rssheader

25/10/2020

Phú Yên: Tăng cường đảm bảo an toàn trong trường học

03/06/2020, 11:37 GMT+07 | Giáo dục
Phú Yên: Tăng cường đảm bảo an toàn trong trường học

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đã đề nghị Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các trường, đơn vị trực thược Sở triển khai rà soát hệ thông cây xanh trong nhà trường không để gây mất an toàn trong trường học.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường mùa mưa, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt, với những cây lâu năm cần lưu ý cắt tỉa cảnh, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

Trường hợp nếu phát hiện cây có nguy cơ gãy, đổ chưa kịp xử lý nhà trường phải cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. 

Vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, không để các em vui chơi, đi bơi, tắm ở những vùng sông, hồ, ao,…đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa gần sông, hồ, ao,... nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, đặc biệt khoảng thời gian từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian được nghỉ học, nghỉ hè.

Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương lắp đặt các biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao có thể xảy ra đuối nước, những khu vực vắng người qua lại trên địa bàn và có phương án kiểm tra đột xuất sau giờ học tại các điểm sông, hồ, ao... gần trường, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ hè.

Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt... nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước.

Đối với công tác y tế trường học, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh hằng ngày theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh. 

Tất cả các trường hợp mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và thực hiện cách ly, chăm sóc y tế theo hướng dẫn.

Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch và thực hiện thông tin, báo cáo theo quy định.

Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý, đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm