rssheader

29/11/2020

Phú Thọ chấn chỉnh các khoản thu, chi đầu năm học

Đăng Chung - 22/10/2020, 16:08 GMT+07 | Giáo dục
Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Phú Thọ nắm bắt thông tin thu - chi tại Trường Tiểu học Tứ Mỹ (huyện Tam Nông). Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Phú Thọ nắm bắt thông tin thu - chi tại Trường Tiểu học Tứ Mỹ (huyện Tam Nông).

Nóng thu, chi 

Bước vào năm học mới, các khoản đóng góp luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Thị Kim H. (xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn) có con theo học tại một trường THCS trên địa bàn cho biết: Tại buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường thông báo có nhiều khoản đóng góp, ủng hộ để mua sắm cơ sở vật chất khiến phụ huynh rơi vào thế chẳng đừng. Cùng với đó là nhiều khoản thu gộp đầu năm học, gây khó khăn về tài chính cho bậc phụ huynh… 

Liên quan đến công tác thu chi đầu năm học, chia sẻ với Báo GD&TĐ, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Phú Thọ Đỗ Nguyên Thương cho biết, Sở đã có văn bản gửi đến Ban Giám hiệu các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục và trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý thu chi các khoản thu đầu năm học 2020 - 2021.

“Các trường THPT công lập, trung tâm giáo dục thì các khoản vận động, tài trợ được Sở thẩm định sau đó các đơn vị thực hiện. Các cơ sở giáo dục trực thuộc huyện, thị xã, thành phố chỉ được tổ chức thu các khoản sau khi có hướng dẫn của huyện, thị xã, thành phố về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2020 - 2021 của các cơ sở GD&ĐT công lập trên địa bàn phân cấp…” – bà Đỗ Nguyên Thương nhấn mạnh.

Ghi nhận tại Trường TH Thạch Khoán (Thanh Sơn), đến nay nhà trường đã công khai niêm yết đầy đủ văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Sở GD&ĐT và UBND huyện Thanh Sơn về công tác thu chi năm học 2020 - 2021. Đặc biệt, kế hoạch chi tiết thu chi của nhà trường đã được Phòng GD&ĐT Thanh Sơn phê duyệt. Thầy Nguyễn Ngọc Lanh - Hiệu trưởng Trường TH Thạch Khoán cho biết, sau khi họp Chi ủy, Ban Giám hiệu để thống nhất các khoản vận động, ủng hộ và dự kiến các khoản thu chi năm học 2020 - 2021. Nhà trường họp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường, thống nhất xây dựng chi tiết kế hoạch thu chi gửi phòng GD&ĐT huyện để được phê duyệt, hướng dẫn. 

Cô Nguyễn Thị Như Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Thanh Sơn) cho biết: “Việc thu chi được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT cũng như văn bản của Sở GD&ĐT và UBND huyện Thanh Sơn. Các khoản vận động tài trợ, sau khi có phê duyệt kế hoạch từ Phòng GD&ĐT Thanh Sơn, nhà trường tổ chức công khai kế hoạch. Đồng thời, họp Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh để thông tin các khoản thu chi đầu năm học tạo sự thống nhất trước khi triển khai…”.

Nói thêm về các khoản thu tự nguyện, cô Đặng Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường TH Tứ Mỹ (Tam Nông) cho biết, nhà trường nhận được sự ủng hộ cao của phụ huynh học sinh về các khoản dự kiến thu chi trong năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, nhà trường vẫn niêm yết công khai trên bảng tin của nhà trường 15 ngày.

Để tạo đồng thuận trong nhà trường và phụ huynh, theo thầy Lương Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS Hương Nha (Tam Nông), nhà trường đã làm rõ các khoản thu chi. Thu theo quy định như: Tiền học phí, tiền bảo hiểm y tế. Khoản thu thỏa thuận có tiền điện là 5 nghìn đồng/tháng/HS; tiền nước; tiền bảo hiểm thân thể 120 nghìn đồng/năm/HS và tiền nhắn tin dịch vụ điện thoại 60 nghìn đồng/năm/HS… nhà trường thực hiện được phụ huynh ủng hộ cao.

Các trường công khai các khoản thu chi tại bảng tin trước 15 ngày để cha mẹ học sinh nắm bắt.

Kiểm tra, chấn chỉnh việc thu chi

Để thực hiện tốt công tác thu chi phục vụ nhu cầu của học sinh trong năm học mới, ông Vi Đại Phong - Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Sơn cho biết: “Các trường họp Chi ủy, Chi bộ, thông qua Hội đồng trường từng bước họp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh. Sau đó, xin ý kiến chủ trương với phòng GD&ĐT cũng như UBND các xã, thị trấn cùng tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động trong toàn bộ phụ huynh học sinh. Đến nay, theo phản ánh của các trường cũng như dư luận xã hội, ý kiến của các bậc phụ huynh cơ bản rất đồng thuận. Đặc biệt, chưa có nội dung phản ánh nào gây bức xúc cũng như ý kiến trái chiều trong dư luận, phụ huynh học sinh…”.

Đồng tình với cách thức triển khai các khoản thu chi trên, thầy Hoàng Đức Dũng - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Nông cho hay, tính đến thời điểm Sở GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra, các trường không xảy ra trường hợp lạm thu, bảo đảm các khoản thu theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Sở GD&ĐT cũng như không tổ chức dạy thêm, học thêm và cũng không có giáo viên tự tổ chức dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường.

Quy định, hướng dẫn về các khoản thu đầu năm học đã rõ từ các văn bản của Bộ GD&ĐT đến UBND các tỉnh, Sở GD&ĐT và cơ sở địa phương. Song, thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin, chụp hình một số khoản thu và cho rằng lạm thu tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Lý giải về điều này, Chánh Thanh tra Đỗ Nguyên Thương cho rằng, có những danh mục phản ánh trường A đúng của trường A. Tuy nhiên, những danh mục thu chi chụp đưa lên mạng xã hội gắn vào tên trường A hay trường B còn thiếu kiểm chứng. 

“Chụp hình ghi viết tay xong cho rằng đó là của trường tiểu học này, trường THCS kia. Sở đã kiểm tra phát hiện nhiều thông tin không chính xác, không có sự kiểm chứng. Tuy nhiên Sở sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, sẽ xử lý nghiêm cơ sở thu chi sai quy định…” - bà Thương nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm