rssheader

04/08/2021

Phó Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG TP.HCM

Anh Tú - 22/04/2021, 15:43 GMT+07 | Giáo dục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trao quyết định cho PGS.TS Vũ Hải Quân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trao quyết định cho PGS.TS Vũ Hải Quân.

Tham dự buổi lễ công bố quyết định có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương….

Phát biểu tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ gửi lời chúc mừng tới PGS.TS Vũ Hải Quân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nhiều năm trước, việc thành lập 2 trung tâm nghiên cứu hàng đầu cả nước là  ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội nhằm hướng đến mục tiêu nâng tầm công tác NCKH của quốc gia, nâng tầm vị thế của quốc gia trên bản đồ khu vực, trở thành nơi thật sự mô phạm, giàu tính học thuật để lan tỏa ra cả nước những điều tốt đẹp.

“Đây là sứ mệnh vinh quang nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề của 2 ĐHQG. Sau hơn 20 năm, những mục tiêu và sứ mệnh của 2 ĐHQG đã gần đạt tới. Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chất lượng NCKH đã có những bước tiến vượt bậc, chỉ số xếp hạng của 2 ĐHQG trên bản đồ thế giới đã được định hình…Tôi tin tưởng, với sự tiếp bước bằng tất cả khát vọng của đồng chí Vũ Hải Quân, ĐHQG TP.HCM sẽ có những bước tiến mới trong mục tiêu trở thành hạt nhân, đầu tàu để kéo cả hệ thống GDĐH đi lên” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (phải) trao hoa chúc mừng Giám đốc ĐHQG TP.HCM

Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm PGS.TS Vũ Hải Quân giữ chức vụ Giám đốc ĐHQG TPHCM. Ông là giám đốc thứ 5 của hệ thống đại học lớn bậc nhất Việt Nam.

PGS.TS Vũ Hải Quân, sinh năm 1974, là một trong những lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của ĐHQG TPHCM. Ông Quân nhận bằng cử nhân Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TPHCM năm 1996 và ở lại trường làm công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Trong những năm 1999-2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP.HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin -ĐHQG TP.HCM).

Năm 2001, ông nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento, Italy. Ở đây, ông tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ.

Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của Trường ĐH Leuven, Vương quốc Bỉ.

Trở về nước năm 2007, PGS.TS Vũ Hải Quân tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM như: Trưởng phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Tháng 10/2017, PGS.TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM. Nhiệm vụ chính của ông trên cương vị Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM là nâng cao hình ảnh của ĐHQG TP.HCM đối với khu vực và thế giới, gắn kết, phục vụ cộng đồng.

Tháng 8/2020, PGS.TS Vũ Hải Quân được bầu giữ vị trí Bí thư Đảng ủy ĐHQG TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại diện Bộ Nội vụ đọc Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG TP.HCM của Thủ tướng Chính phủ

PGS.TS Vũ Hải Quân được đào tạo chính quy và có hệ thống ở trong nước và nước ngoài, được rèn luyện và trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và tại ĐHQG TP.HCM.

Ông Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục đại học, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TP.HCM. Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có năng lực ngoại ngữ tốt, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng lần thứ 4.  

Nhóm nghiên cứu của ông tại Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm