rssheader

06/05/2021

Phát hiện gian lận thi bằng cách quan sát hành vi

Minh Phong - 24/06/2018, 22:29 GMT+07 | Giáo dục
Một thiết bị công nghệ cao có thể thí sinh sẽ lợi dụng để gian lận trong thi cử. Giám thị cần đề cao cảnh giác Một thiết bị công nghệ cao có thể thí sinh sẽ lợi dụng để gian lận trong thi cử. Giám thị cần đề cao cảnh giác

Ông Vũ Đức Thành – Trưởng phòng Công an PA83 (Công an TP Hải Phòng) – cho biết: Trước đây ông đã trực tiếp chỉ đạo xóa 1 điểm sử dụng thiết bị, sản xuất và cho thuê thiết bị công nghệ cao.

Qua theo dõi, thời gian qua, số thí sinh đặt hàng các thiết bị này về các tỉnh tăng đột biến. Nguy cơ các đối tượng sẽ sử dụng để gian lận trong thi cử có thể xảy ra. Chính vì vậy Công an TP Hải Phòng quyết định triệt xóa trước để ngăn ngừa.

Qua báo cáo danh sách sơ bộ có tới 900 đối tượng thuê. Phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, ẩn nấp dưới hình thức tai nghe siêu nhỏ, giả thẻ tín dụng ATM…

Trước tình hình như vậy, PA83 Công an Thành phố Hải Phòng đã tập huấn cho tất cả các điểm thi, để cán bộ coi thi cảnh giác và có kỹ năng phát hiện, xử lý tình huống nếu phát hiện thí sinh gian lận trong thi cử bằng thiết bị công nghệ cao.

Cận cảnh một số thiết bị công nghệ cao, thí sinh có thể sử dụng để gian lận trong thi cử

Còn theo ông Nguyễn Trọng Thái – Công an A83 (Bộ Công an), các thiết bị gian lận trong thi cử bằng công nghệ cao (thiết bị thế hệ 3) thường rất nhậy.

Một cái nhẫn cũng có thể biến thành thiết bị để chụp đề thi đưa ra ngoài, một tai nghe bằng hạt ngô, hạt đỗ kết hợp thiết bị nhỏ để ở trong người cũng có thể biến thành thiết bị nghe ở bên ngoài, rồi chuyển đáp án vào cho thí sinh ở trong phòng thi.

Để phát hiện các thiết bị này cần sử dụng kỹ thuật. Nhưng với diện rộng trên cả nước thì sẽ rất khó khăn. Vì vậy, giám thị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm tròn bổn phận của mình trong phòng thi.

Giám thị có quan sát biểu hiện, hành vi của thí sinh trong phòng thi để có thể phát hiện những gian lận của thí sinh trong quá trình làm bài thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm