rssheader

02/03/2021

Ngày 22/2: Hơn 30 tỉnh đón HS trở lại trường, đa dạng phương pháp phòng dịch

Bảo Minh (t/h) - 22/02/2021, 14:24 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Theo ghi nhận tại các trường, phụ huynh, học sinh, giáo viên đều thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi học sinh quay lại trường học sau kỳ nghỉ Tết, các trường học tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt, vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học.

Cùng với đó là bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định.

Qua ghi nhận cho thấy, công tác chuẩn bị để đón học sinh quay trở lại trường được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, khoa học trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Buổi sáng thứ hai đầu tuần, hầu hết các trường cũng đã huỷ bỏ lễ chào cờ và sinh hoạt đầu tuần, tuân thủ việc không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung không cần thiết.

Từ sáng nay, hơn 164 nghìn học sinh các cấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục đến trường học tập bình thường. Để đảm bảo phòng dịch, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch. Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và tự chuẩn bị nước uống riêng. Tại Trường tiểu học Quang Kim, huyện biên giới Bát Xát, học sinh xếp hai hàng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để đo thân  nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Tại Sóc Trăng, ngay ngày đầu học sinh trở lại trường, các trường học triển khai đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ cổng trường; tất cả giáo viên, học sinh đến trường đều đeo khẩu trang. Học sinh đến trường sớm hơn 30 phút để đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào lớp. Ngoài ra, ở trước các lớp học, nhà trường đều bố trí bình nước sát khuẩn, hộp khẩu trang dự phòng để học sinh sát khuẩn tay sau mỗi giờ học và thay khẩu trang bị bẩn, bị hỏng.

Thực hiện giãn cách nhà bán trú

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch, trên 150 nghìn học sinh các cấp trong toàn tỉnh Lai Châu đi học trở lại. Tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Lản Nhì Thàng (Phong Thổ, Lai Châu) đã bố trí 6 điểm đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Học sinh trước khi vào lớp học phải xếp hàng giãn cách, không đi cùng nhau. Hiện trường có 153 học sinh bán trú nên để thực hiện giãn cách ở nhà bán trú, trường bố trí thêm phòng ở thư viện và phòng lớp học cho học sinh ngủ tạm thời

Phụ huynh không vào sân trường, gọi loa trả HS

Ngoài các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Đà Nẵng thực hiện nhiều biện pháp khác như không cho học sinh tụ tập ở sân trường lúc ra chơi. Ngoài ra, các trường học còn hạn chế không cho phụ huynh vào bên trong sân trường khi không thực sự cần thiết.

Tại Trường mầm non Bình Minh (Hải Châu, Đà Nẵng), giáo viên của trường sử dụng loa để gọi học sinh tên học sinh qua hệ thống loa khi cha mẹ đến đón. Với cách làm này, các bậc phụ huynh sẽ đứng ở cổng trường và cô giáo sẽ đưa các con ra. Việc này nhằm hạn chế việc tập trung quá nhiều phụ huynh vào trường khi đón con.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, tiếp tục tạm dừng, không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Tuyên truyền, quán triệt cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Khi phát hiện các trường hợp đi, đến, trở về từ vùng dịch cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh từng đến, đi trở về từ vùng dịch để kịp thời báo cáo phối hợp xử lý các tình huống phát sinh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm