rssheader

28/09/2020

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Sẵn sàng vượt vũ môn

08/07/2020, 14:39 GMT+07 | Giáo dục
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Sẵn sàng vượt vũ môn

Ôn tập "nước rút"

Theo thầy Bùi Thành Đức, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lữ Gia (Quận 11), học sinh của trường tiếp tục học 2 buổi/ngày đến hết ngày 10/7, sau đó tổ chức tổng kết năm học. Các em khối 9 đang được giáo viên bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho làm các dạng đề minh họa do nhà trường phát hành. Đề minh họa, tham khảo này được các tổ bộ môn soạn dựa trên đề thi của năm học trước. Song song đó, giáo viên cũng căn dặn học sinh về quy chế thi, giấy tờ bắt buộc mang theo và đặt ra một số tình huống chẳng hạn lỡ quên giấy báo dự thi thì phải làm sao…

Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1), học sinh khối 9 đang ôn "nước rút" các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ vào buổi sáng trong tuần. Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn nhà trường cho hay: Ngoài ôn tập theo hình thức giải một số đề minh họa, giáo viên cũng lưu ý một số vấn đề trong quá trình làm bài, khi vào phòng thi. Đặc biệt, thầy cô còn căn dặn học sinh giữ gìn sức khoẻ, không thức quá khuya để học bài, thời tiết mùa mưa nên tránh bị ướt, ăn uống điều độ và giữ tâm lý thoải mái, không tự tạo áp lực cho bản thân.

"Do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc học, ôn tập của các em khối 9 có những ảnh hưởng nhất định. Một số em không tránh khỏi lo lắng, tuy nhiên, các giáo viên đã động viên học sinh ôn tập, cố gắng hoàn thành chương trình cũng như tăng tốc ôn tập các môn thi trong thời gian vừa qua. Đây là thời điểm quan trọng để các em hệ thống lại tất cả những gì mình đã được học, được ôn để sẵn sàng cho kỳ thi", thầy Bảo nói.

Em Nguyễn Thụy Đan, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: "Lớp đã ôn tập xong và thầy cô đang sửa các dạng đề minh họa, lỗi sai hay gặp phải. Trước kỳ thi quan trọng, chúng em cũng có chút hồi hộp, nhờ sự ôn tập chu đáo, kĩ lưỡng của thầy cô nên khá yên tâm".

Học sinh TPHCM dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Ảnh: P.Nga

Hơn 11 nghìn người coi thi

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, năm học này, TP có gần 100 nghìn học sinh lớp 9, trong đó có hơn 82 nghìn học sinh đăng kí dự thi vào lớp 10. Toàn TP có 135 điểm thi (10 điểm thi chuyên, 125 điểm thi thường) với 3.191 phòng thi. Để phục vụ cho công tác thi, TP huy động gần 11.500 giáo viên, cán bộ, nhân viên tham gia coi thi và 3.430 cán bộ chấm thi.

Tại Kỳ thi tuyển sinh 10, học sinh sẽ tham gia thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi chuyên (nếu đăng kí thi chuyên) trong hai ngày 16 - 17/7. Học sinh được đăng kí 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 trường công lập và không được thay đổi nguyện vọng khi trúng tuyển.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, như các năm trước, năm học 2020 - 2021, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập khoảng 70% tổng số học sinh dự thi. Học sinh còn lại được hướng dẫn chọn vào các trường phù hợp như trung tâm GDTX gần nơi cư trú, trường ngoài công lập, trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp... Số chỉ tiêu về chỗ học dành cho học sinh sau THCS rất lớn, phụ huynh học sinh yên tâm.

Nhiều năm qua, Sở GD&ĐT thống nhất ngay từ đầu năm học về định hướng đổi mới đề thi theo hướng vận dụng năng lực, kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn. Trong các kỳ thi gần đây, ngành được dư luận xã hội đánh giá khá cao, đặc biệt, các giáo viên dạy THCS đã quen với định hướng và tổ chức dạy học. Học sinh không bỡ ngỡ với đề thi mở, sử dụng kiến thức liên môn…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm