rssheader

27/09/2020

Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến đạt hiệu quả cao

12/08/2020, 06:51 GMT+07 | Giáo dục
Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến đạt hiệu quả cao

Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Đây cũng là năm thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Bộ phận quản trị Hệ thống tuyển sinh đầu cấp TP Hà Nội, đã có 123.781 hồ sơ  tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 (đạt 83,3% chỉ tiêu phân tuyến); 97.779 hồ sơ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 (đạt 80,1% chỉ tiêu phân tuyến); 61.356 hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 (đạt 92.84% chỉ tiêu tuyển sinh công lập).

Đối với tuyển sinh trực tuyến trẻ mầm non 5 tuổi bổ sung vào trường mầm non cũng đã có gần 10.000 phụ huynh quan tâm đăng ký; đây là hình thức đăng ký tự do không qua mã học sinh.

Bà Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng Trường THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) cho biết: Nhà trường năm nay tuyển 530 học sinh vào lớp 6. Trong các ngày tuyển sinh trực tuyến đã có 497 hồ sơ đăng kí thành công trên hệ thống, tương đương hơn tỉ lệ 93,8%.

Nhờ tuyển sinh trực tuyến thành công trong những năm qua, đã không còn cảnh tượng CMHS tập trung đông đúc tại trường để nộp hồ sơ. Việc tuyển sinh trực tuyến giúp nhà trường rất nhiều trong công tác tuyển sinh, giảm thời gian làm việc của cán bộ giáo viên, tránh sai sót, nhầm lẫn, năm sau hiệu quả hơn năm trước.

Có được điều này, nhà trường cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền như trên website, trên Facebook cũng như Zalo của các nhóm lớp, của trường; phối hợp với UBND phường tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh, bảng tin của tổ dân phố. Chính vì vậy, CMHS đã nắm rất rõ các bước tuyển sinh trực tuyến và không gặp khó khăn khi thực hiện.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du hỗ trợ CMHS đăng kí tuyển sinh trực tuyến

Trong ba ngày 1 đến 3/8, trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) đã thực hiện hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến cho cha mẹ học sinh đạt hiệu quả cao. Nhà trường đã công khai các văn bản chỉ đạo về công tác tuyển sinh trên trang web nhà trường và dán ở bảng tin thuộc địa bàn tuyến tuyển sinh. Việc tuyên truyền tới toàn thể cha mẹ học sinh được nhà trường thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Bà Bùi Thị Diệu Ngọc -Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Các thành viên trong hội đồng tuyển sinh đã hướng dẫn phụ huynh, cả trực tiếp lẫn qua điện thoại, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc, đảm bảo phòng dịch với thái độ nhẹ nhàng, niềm nở, sẵn sàng giải thích cụ thể cũng như kịp thời hỗ trợ giải quyết những khó khăn.

Đối với các trường hợp cha mẹ học sinh chưa thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại nhà, nhà trường đã bố trí cán bộ, giáo viên tiếp đón cùng máy tính kết nối internet, sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh nếu có nhu cầu.

Bà Trần Thanh Thiết- Hiệu trưởng Trường Mầm non Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cho biết, ngay từ ngày đầu tiên, tỷ lệ tuyển sinh trực tuyến của trường đã đạt hơn 90% và ngay trong ngày thứ hai đã đạt 100%. Nhà trường cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền như trên website, trên Facebook cũng như Zalo của các nhóm lớp, của trường. Chính vì vậy, CMHS đã nắm rất rõ các bước tuyển sinh trực tuyến.

Năm nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đăng ký trực tuyến còn được xem là hình thức góp phần hỗ trợ, đảm bảo công tác phòng chống dịch hữu hiệu. Hình thức tuyển sinh trực tuyến có một vai trò rất hữu hiệu là giúp các bậc phụ huynh không phải đến trường, nâng cao được công tác phòng dịch.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nội, hệ thống tuyển sinh trực tuyến đã vận hành ổn định, thông suốt trong thời gian các trường tổ chức tuyển sinh, không có hiện tượng nghẽn mạng hoặc trục trặc.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 13/8 đến 15/8, các trường mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục tổ chức tuyển sinh vào các lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tiếp. Phụ huynh học sinh chưa kịp đăng ký tuyển sinh trực tuyến cần đến trường trong khoảng thời gian nói trên để trực tiếp nộp hồ sơ tuyển sinh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm