rssheader

30/11/2020

Hà Nội: Nhiều đơn vị có tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn thấp

L.A - 13/08/2019, 17:01 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Năm học 2018-2019, trên địa bàn thành phố có 1.145 trường mầm non, tăng 43 trường so với năm học trước. Tổng số trẻ được huy động ra lớp là hơn 584.000 trẻ, trong đó có gần 157.000 trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100% số trẻ trong độ tuổi. Tỷ lệ trẻ được ăn bán trú chiếm trên 99%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 0,5% so với năm học trước; hơn 90% số trẻ tham gia uống sữa học đường…

Năm học vừa qua, ngành học Giáo dục mầm non đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Quy mô mạng lưới trường lớp được mở rộng, tỉ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm. Công tác đào tạo đội ngũ, thực hiện chế độ, chính sách cho giáo viên được chú trọng. Toàn ngành không để xảy ra vụ việc mất an toàn cho trẻ, không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo.

Tuy nhiên, ngành học Giáo dục mầm non vẫn còn một số khó khăn, chủ yếu là về cơ sở vật chất. Nhiều đơn vị có tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn thấp, như huyện Ba Vì là 19%, huyện Mỹ Đức 34,6%, huyện Hoài Đức 36,7%, huyện Phú Xuyên 40%...

Nguyên nhân cơ bản là do tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh và cục bộ; số các khu đô thị, khu chung cư ngày càng lớn nhưng nhiều khu chưa quy hoạch mạng lưới trường, lớp mầm non… Số trường, phòng học mầm non dù được bổ sung hằng năm song vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu gửi con của phụ huynh học sinh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn trong năm học tới, ngành Giáo dục mầm non cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục cơ bản những hạn chế này.

Các phòng GD&ĐT cần quan tâm đến việc tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học. Các đơn vị cần rà soát, nắm chắc về số lượng trẻ mầm non trong độ tuổi để chủ động cho công tác tuyển sinh, đáp ứng các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm