rssheader

24/09/2020

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

31/07/2020, 16:00 GMT+07 | Giáo dục
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện ứng phó với dịch bệnh

Theo ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, năm nay toàn Thành phố có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 70.746 thí sinh hệ THPT và 8.517 hệ GDTX) được tổ chức tại 143 Điểm thi, 3.326 phòng thi.

Có tổng số có 9.443 cán bộ, giáo viên được điều động tham gia công tác coi thi và sẽ bổ sung ít nhất 572 cán bộ coi thi do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Cùng với đó là 1.448 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các Điểm thi;

Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra các Quyết định thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi như Ban thư ký Hội đồng thi, Ban làm phách, Ban in sao đề thi, Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban coi thi, thành lập các Điểm thi, Ban chấm thi để hoàn thiện bộ máy của Hội đồng thi. Thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất ở các Điểm thi; công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi; tổ chức coi thi; tổ chức chấm thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị đủ hồ sơ phục vụ công tác điều hành của điểm thi như danh sách thí sinh trong phòng thi, Phiếu thu bài thi, Danh sách ảnh thí sinh trong phòng thi, Thẻ dự thi của thí sinh; chuẩn bị đầy đủ văn phòng phẩm phục vụ Điểm thi như giấy thi, giấy nháp, phiếu trả lời trắc nghiệm; đã lên kế hoạch lắp đặt hệ thống camera giám sát phòng đựng đề thi, bài thi tại các Điểm thi.

Sở đã dự thảo Công văn hướng dẫn tổ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020; tài liệu phổ biến tại phòng thi làm cẩm nang cầm tay hướng dẫn cán bộ tham gia công tác coi thi thực hiện đúng Quy chế thi, nghiệp vụ coi thi. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội học tập Quy chế thi, hướng dẫn nghiệp vụ coi thi, chấm thi.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chủ động tăng cường cán bộ coi thi tại các Điểm thi đề phòng tình huống cán bộ coi thi không thể tham gia coi thi, có thí sinh biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh; kịp thời xử lý tình các huống theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Các Ban in sao đề thi; Ban làm phách, Ban chấm thi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng chống dịch, bệnh như: Đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt.

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể các thành viên tham gia Ban, đề cao kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm của từng thành viên, thực hiện nghiêm mọi nội quy về công tác phòng chống dịch, bệnh của y tế và của ngành GD-ĐT.

Xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban sao cho vừa đảm bảo hoàn thành công tác chuyên môn, vừa đảm bảo các quy định trong công tác phòng chống dịch.

Trong thời gian làm việc, các thành viên phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Sát khuẩn tay, đo thân nhiệt hàng ngày. Ban tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phòng làm việc và các khu vực sinh hoạt chung theo quy định. Chuẩn bị phòng cách ly có đủ các điều kiện để xử lý cách ly khi có tình huống bất thường xảy ra.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh

Trong thời gian diễn ra kì thi, các Điểm thi hướng dẫn thí sinh dự thi và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến điểm thi. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi và từ điểm thi về nhà. Duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực tổ chức kỳ thi, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuân, xà phòng, nước sạch trong suốt kỳ thi.

Trưởng Điểm thi tổ chức cho toàn thể các thành viên của Điểm thi, các thí sinh khai báo y tế trong buổi làm thủ tục dự thi ngày 8/8/2020. Trước mỗi buổi thi, bộ phận cơ sở vật chất của Điểm thi triển khai đo thân nhiệt cho cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trước khi vào trường thi; Trưởng Điểm thi to chức cho cán bộ coi thi đo thân nhiệt cho thí sinh dự thi trước khi vào phòng thi.

Chuẩn bị phòng cách ly cho cán bộ, giáo viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Mỗi Điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2.

Hội đồng thi toàn Thành phố đã bố trí 1 Điểm thi nằm trong khu vực các ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1. Điểm thi cách ly như có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội.  Phải có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Phải khử khuẩn toàn bộ bài thi, hồ sơ Điểm thi trước khi nộp về Sở.

Thành phố đã có phương án đưa thí sinh đến Điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện Fl: sẵn sàng xe y tế đưa thí sinh diện F1 đến Điểm thi cách ly khi được phát hiện trong kỳ thi. Có phương án in sao đề thi cho Điểm thi cách ly.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm