rssheader

27/02/2021

Giáo dục vùng đất Kinh Bắc chuyển mình mạnh mẽ

Bá Hải - 23/09/2020, 11:36 GMT+07 | Giáo dục
Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh trao tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho các tập thể đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2019-2020. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh trao tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho các tập thể đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2019-2020.

Tạo cú hích cho giáo dục Kinh Bắc chuyển mình

Nhìn lại giai đoạn 5 năm, 2015-2020, giáo dục Bắc Ninh đã có những bước tiến mạnh mẽ, nhiều mặt đạt ở mức cao nhất so với các địa phương khác trên cả nước. Trường học các cấp được tỉnh đầu tư khang trang, hiện đại từ cơ sở vật chất đến thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cũng các điều kiện dạy và học, tổ chức các hoạt động giáo dục đều được đầu tư, mua sắm ở điều kiện tốt nhất.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên của cả nước đạt được các tiêu chí cao nhất theo Nghị định số 20/2014/NĐ-CP của Chính phủ về PCGD-XMC; Cụ thể: Duy trì và đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi; PCGD Tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2.

Hiện Bắc Ninh là tỉnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia, 99,78% (465/466 trường công lập của tỉnh đạt chuẩn quốc gia) và tỷ lệ kiên cố hóa phòng học của tỉnh đã đạt 100% trường công lập không còn phòng học cấp 4;  100% trường mầm non công lập của tỉnh đã được đầu tư, trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học; 100% trường Tiểu học được trang bị phòng học ngoại ngữ, tin học, thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 theo CTGDPT 2018 của Bộ GDĐT; 100% trường THCS, THPT công lập được trang bị phòng học thông minh cho 100% lớp học;

Tỷ lệ công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn trong trường học các cấp của tỉnh đạt trên 83% tổng số trường hiện có; năm học 2018-2019, tỷ lệ này chỉ đạt trên 30%; Tỉnh Bắc Ninh cũng đang nỗ lực đầu tư xây dựng bể bơi trong trường học, nâng cao tỷ lệ học sinh được học bơi, cải tạo nâng cấp thư viện trường học… với tổng kinh phí xây dựng bể bơi, tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học năm 2019 cho các cơ sở trường học là 680 tỷ đồng; đây là sự quan tâm đầu tư rất lớn của tỉnh Bắc Ninh nhằm nâng cao các điều kiện trong trường học các cấp.

Ông Nguyễn Quốc Chung- Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh và bà Nguyễn Hương Giang- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

Có được nguồn lực to lớn ấy, để tạo sự chuyển biến về chất, 5 năm qua ngành Giáo dục Bắc Ninh phối hợp với Công đoàn ngành phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của ngành với các tiêu chí thi đua thiết thực, bảo đảm khả thi, cụ thể, hiệu quả gắn với các hoạt động giáo dục, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, của ngành, nhất là xây dựng các giải pháp khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

Toàn ngành Giáo dục Bắc Ninh với 16.890 cán bộ, giáo viên, người lao động đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, tích cực đổi mới sáng tạo, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động; Coi đây là dịp để thi đua lập thành tích, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng yêu nghề, mếm trẻ. Đặc biệt là sôi nổi, nô nức thi đua trong triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" đã thực sự tạo được chuyển biến về chất lượng giáo dục trong giai đoạn vừa qua.

Thành quả Giáo dục kết tinh từ các phong trào thi đua

5 năm qua, chất lượng giáo dục toàn diện của Bắc Ninh luôn được củng cố vững chắc, là điểm sáng về chất lượng giáo dục của cả nước; Chất lượng giáo dục thường xuyên của tỉnh có chuyển biến rõ nét; công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo tích cực. Năm 2019, học sinh Bắc Ninh đỗ đại học đạt tỷ lệ trên 60% lượt đăng kí xét tuyển.

Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa qua, Bắc Ninh có tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt 98,82% (toàn quốc đạt 98,34%). Điểm bình quân chung các môn thi của học sinh Bắc Ninh tiếp tục duy trì ở tốp các tỉnh có thứ hạng cao trên cả nước. Điểm trung bình ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học tiếp tục giữ vị trí tốp đầu cả nước; Bắc Ninh có 424 lượt thí sinh có tổng điểm 3 môn (theo các khối thi) đạt từ 27,0 điểm trở lên; 137 thí sinh có bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối. So với các tỉnh trong Cụm thi đua Khu vực Đồng bằng Sông Hồng, trong tốp 100 thí sinh có điểm cao nhất ở từng khối thi, tỉnh Bắc Ninh đứng ở vị trí thứ 3 sau Nam Định và Thái Bình.

Giáo dục Bắc Ninh đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng. Trong ảnh: giờ học của cô và trò trường THCS Khúc Xuyên - TP Bắc Ninh. Ảnh: Bá Hải

Năm học 2019-2020 là năm giáo dục Bắc Ninh có bước chuyển mạnh mẽ nhất trong cả giai đoạn 2015-2020 về chất lượng; Là năm học giáo dục Bắc Ninh đạt được nhiều thành quả giáo dục mũi nhọn cao nhất từ trước tới nay. Kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia các môn văn hóa năm học 2019-2020, Bắc Ninh có 64/72 học sinh dự thi và đạt giải, đạt tỉ lệ 88,9%; Trong đó có 8 giải Nhất, 20 giải Nhì và 21 giải Ba. Với tỷ lệ và chất lượng giải đã đoạt được, đoàn HSG Bắc Ninh tham dự Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2019-2020 đứng thứ Ba toàn quốc về tỷ lệ học sinh tham dự đoạt giải; đứng đầu Cụm thi đua Khu vực Đồng bằng Sông Hồng về chất lượng giải.

Đặc biệt, dấu ấn đậm nét nhất trong thành tựu giáo dục mũi nhọn của tỉnh giai đoạn này là Bắc Ninh đã có học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế tại châu Âu và  Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả là em Đỗ Đức Mạnh đã xuất sắc đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý Quốc tế làm rạng danh đất học Kinh Bắc.

Thêm dấu ấn nổi bật của ngành Giáo dục Bắc Ninh: Tham gia “Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia giành cho học sinh Trung học” năm học 2019-2020, 2 dự án của học sinh tỉnh Bắc Ninh đã xuất sắc đạt giải Ba; tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế về Phát minh Sáng chế INFOINVENT lần thứ XVI tại Moldova và cuộc thi Olympic và hội thảo Quốc tế về các công trình Khoa học Sáng tạo (ICPC) năm 2020 tại Hàn Quốc, học sinh tỉnh Bắc Ninh có 3 dự án tham dự và cả 3 dự án đều xuất sắc giành huy chương, trong đó 2 dự án được trao Huy chương Vàng, 1 dự án được trao Huy chương Bạc.

Trong Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” toàn quốc, tỉnh Bắc Ninh vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Cờ đơn vị tham gia và đạt thành tích xuất sắc. Tại Cuộc thi, học sinh Bắc Ninh đã xuất sắc đạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 4 giải Ba; 3 giáo viên đạt giải Nhì, 25 giáo viên đạt giải Ba. Tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020, học sinh của tỉnh đạt 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích, 1 giải Tập thể.

Một điểm sáng của ngành Giáo dục Bắc Ninh trong giai đoạn 2015-2020 là chất lượng dạy học ngoại ngữ các cấp học theo “Đề án dạy và học ngoại ngữ” của tỉnh tiếp tục được nâng lên; 100% giáo viên dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông có trình độ đạt chuẩn năng lực theo khung tham chiếu châu Âu, kỹ năng nghe, nói của học sinh được đánh giá cao. Chương trình “Sữa học đường” tiếp tục được duy trì và triển khai hiệu quả ở 100% trường mầm non, tiểu học và các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục có 50 trẻ trở lên, góp phần vào các mục tiêu chiến lược nâng cao tầm vóc, sức khỏe và thể trạng cho thế hệ tương lai.

Những thành quả trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục Bắc Ninh đã được Đảng, Nhà nước và Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm