Bắc Ninh: Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mới

GD&TĐ - Để đáp ứng nhu cầu sắm SGK của học sinh, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Bắc Ninh đang nỗ lực, kịp thời đưa sách về phục vụ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Dương Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Bắc Ninh cho biết: Đối với SGK lớp 1, Sở GD&ĐT đã làm đầu mối phối hợp với các NXB cung cấp cho các trường nên Công ty chỉ nhập về và cung ứng SGK từ lớp 2 đến lớp 12. Tuy vậy, nếu các trường hay phụ huynh, học sinh có nhu cầu mua thêm, Công ty vẫn sẵn sàng đáp ứng đầy đủ.

Với SGK cho khối lớp 1, 5 bộ SGK mới được Bộ GD&ĐT phê duyệt để các trường tự lựa chọn gồm: “Chân trời sáng tạo”, “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của NXB Giáo dục Việt Nam và bộ “Cánh diều” của NXB Đại học Sư phạm có giá bán dao động 170.000 - 200.000 đồng/bộ.

Ông Phí Hữu Quynh- Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Bắc Ninh) cho biết: Năm học 2020 - 2021, dự kiến toàn tỉnh có 26.840 học sinh vào lớp 1. Các trường được quyền lựa chọn bộ SGK lớp 1 cho học sinh trong trường, nhưng qua tổng hợp cho thấy hầu hết tập trung chủ yếu vào 3 bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Thực hiện Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH của Bộ GD&ĐT về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng SGK lớp 1 năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với các NXB xây dựng kế hoạch tập huấn sử dụng SGK cho 100% giáo viên dạy lớp 1 và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; cung cấp đúng, kịp thời số SGK cho các trường theo đăng ký.

Trước đó, để việc triển khai chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 được hoàn tất, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các NXB tổ chức hội nghị giới thiệu SGK; báo cáo Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và cung cấp thông tin về kết quả lựa chọn SGK của các trường đến các NXB có sách được lựa chọn để có kế hoạch in và bàn giao sách phù hợp.

Tránh tình trạng học sinh bị thiếu sách, chậm sách khi bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đề nghị các trường sớm rà soát, nếu thiếu, có nhu cầu mua bổ sung, lập danh sách gửi Sở, Sở sẽ có phương án bảo đảm cho các trường có đủ số lượng sách theo đăng ký.

Hiện nay, hệ thống bán lẻ sách trên địa bàn tỉnh cũng nhập về và bán khá nhiều các loại SGK, sách tham khảo; niêm yết đầy đủ bảng giá SGK để thuận tiện cho phụ huynh, học sinh mua sắm. Các chủ cửa hàng sách cũng lưu ý các bậc phụ huynh nên tới những cửa hàng tin cậy để mua sách và chọn các NXB uy tín để mua được sách bảo đảm chất lượng.

Khi mua sách tham khảo, nên hỏi ý kiến giáo viên để chọn được những cuốn sách phù hợp với chương trình học, tránh mua tràn lan gây lãng phí. Riêng bộ SGK lớp 1, do kết quả chọn SGK mỗi trường một khác, phụ huynh nên liên hệ với nhà trường để đăng ký mua hoặc tham khảo trước khi chọn mua.