rssheader

26/01/2021

Giảng viên ĐH Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ của Pháp

Hiếu Nguyễn - 23/10/2019, 06:33 GMT+07 | Giáo dục
PGS.TS Trịnh Văn Minh PGS.TS Trịnh Văn Minh

Huân chương này sẽ được ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, trao cho PGS.TS Trịnh Văn Minh vào sáng 23/10, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế “Franconomics” được tổ chức tại Viện Pháp (L’Espace), Hà Nội.

PGS.TS Trịnh Văn Minh cho  biết, ông tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (cử nhân), Đại học Aix-Marseille (cử nhân và thạc sĩ khoa học ngôn ngữ) và Đại học Sorbonne Nouvelle-Paris 3 (cao học và tiến sĩ ngành Lý luận giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa).

PGS.TS Trịnh Văn Minh là Ủy viên Hội đồng khoa học Tổ chức hợp tác đại học khối Pháp ngữ (AUF), Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia của AUF ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nguyên Trưởng Khoa các Khoa học giáo dục, Khoa Quản lý giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội). Ông đồng thời là giảng viên thỉnh giảng trường ĐH Jean Moulin, Lyon 3, từ 2003-2015.

Là chuyên gia thường xuyên được Bộ GD&ĐT, Trung tâm Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP) của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức quốc tế Đại học Pháp ngữ (AUF) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời tham gia xây dựng, phát triển các chương trình hợp tác song phương và đa phương, PGS Trịnh Văn Minh đã xuất bản nhiều cuốn sách và bài báo về vai trò việc giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt tiếng Pháp, cùng cộng tác với các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và xuất bản các ấn phẩm về khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên và quản lý giáo dục.

PGS Trịnh Văn Minh đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đại học.

Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp, Thủ tướng nước Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm.

Cành cọ Hàn Lâm là Huân chương lâu đời nhất được trao tặng cho công dân, được chính thức công nhận trong nghị định ngày 19 tháng 3 năm 1808 về tổ chức Đại học Hoàng gia. Cấp bậc hiện tại được quy định trong sắc lệnh ngày 4 tháng 10 năm 1955. Quyết định trao Huân chương được thực hiện theo nghị định của Thủ tướng, dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm