rssheader

13/05/2021

Dịch Covid-19: Sớm đưa học sinh Việt kiều trở lại trường

Q. Ngữ - H. Nhựt - 17/10/2020, 18:02 GMT+07 | Giáo dục
Em Thái Trọng Nhân (ngồi giữa, hàng đầu) trở về từ Campuchia đã hoàn thành cách ly và đi học cùng các bạn. Em Thái Trọng Nhân (ngồi giữa, hàng đầu) trở về từ Campuchia đã hoàn thành cách ly và đi học cùng các bạn.

Gian nan về quê đi học

Tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới giáp với tỉnh Prâyveng (Vương quốc Camphuchia) dài hơn 50km. Trước đây, nhiều học sinh là con em Việt kiều qua lại đi học mỗi ngày. Do dịch Covid-19 nên biên giới đóng cửa, khi qua lại phải cách ly tập trung theo quy định. Các trường chỉ tiếp nhận học sinh vào học khi có văn bản xác nhận hoàn thành cách ly tập trung của ngành y tế. Trong thời gian học, các em phải ở lại Việt Nam cho đến khi Chính phủ có quyết định mới có thể qua biên giới.

Sau khai giảng, Đồng Tháp tiếp nhận một số trường hợp trở về để đi học. Chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các em và người thân hoàn thành cách ly. Các huyện biên giới như Tân Hồng, Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự đều có bố trí các khu cách ly tập trung. Nhiều học sinh có người thân theo cùng nhưng cũng có em cách ly xong phải ở nhờ nhà người thân để đi học. 

Do dịch bệnh nên em Thái Trọng Nhân, lớp 8A3, Trường THCS Thường Lạc (xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự) và gia đình từ Tết Nguyên đán không thể trở lại Việt Nam. Đến ngày tựu trường, em được gia đình đưa đến biên giới và làm thủ tục cách ly tập trung. “Nhiều tháng nay, em không được về nhà bên Campuchia. Hiện nay, em ở nhà bà ngoại ở xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự để đi học. Được trở về học tập em rất vui, vì bỏ lỡ chương trình sẽ ở lại lớp”, Trọng Nhân chia sẻ. 

Không để con lỡ việc học, chị Trần Thị Tuyền (44 tuổi, sinh sống ở tỉnh Prâyveng, Campuchia) dẫn con gái và cháu trai về cách ly để đi học tại Trường Tiểu học Thường Phước 2 (xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự). Theo chị Tuyền, khi nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Thường Phước, chị cùng con và cháu đến cách ly tập trung tại khu cách ly trung tâm hành chính cũ của huyện Hồng Ngự. Sau khi hoàn thành cách ly, hai cháu đi học trở lại bình thường. 

Đây là số ít học sinh Việt kiều được tiếp tục đi học. Sau khai giảng hơn 1 tháng, nhiều học sinh Việt kiều theo cha mẹ sinh sống ở Campuchia vẫn chưa trở lại Đồng Tháp học tập.  Em do gia đình khó khăn, không có người đưa về Việt Nam hoặc không có nơi tá túc tại Việt Nam. Theo ông Huỳnh Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, huyện có 201 học sinh là người Việt Nam ở Campuchia (trong đó có 124 học sinh tiểu học và 77 học sinh THCS). Có 140 em đã nhập cảnh để đi học. Trong số 61 em còn đang ở Campuchia, có 20 em liên hệ được nhưng gia đình không đồng ý cho về Việt Nam cách ly tập trung và 41 em không liên lạc được.

Khó nhất là học sinh tiểu học, do các em còn nhỏ tuổi, cần sự chăm sóc, quản lý của người thân. Trong khi đó, không ít học sinh do cha mẹ phải làm thuê kiếm sống, không thể nghỉ việc để cùng con sang Việt Nam đành gác lại chuyện học. Thầy Hồ Văn Thương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) cho biết: “Trường có 38 học sinh là người Việt Nam sống tại Campuchia. Đa số các em về cách ly rồi ở với nội, ngoại, người thân để đi học. Vẫn còn hơn chục em là học sinh Việt kiều Campuchia chưa đến lớp…”.

Chị Trần Thị Tuyền tranh thủ dạy con gái và cháu trong thời gian cách ly tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Tập trung hỗ trợ

Trước khai giảng năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT Đồng Tháp có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp bảo đảm việc tổ chức học tập cho học sinh người Việt Nam sống ở Vương quốc Campuchia nhập cảnh đi học. UBND các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và Thị xã Hồng Ngự chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã khu vực biên giới phối hợp với ngành Giáo dục và cơ sở giáo dục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh người Việt Nam sống ở Campuchia trong thời gian học tập tại Việt Nam. Sở GD&ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng liên hệ với nước bạn, vận động học sinh đang ở Camphuchia về Việt Nam cách ly theo quy định và tham gia học tập tại các trường ở Việt Nam. 

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian thực hiện cách ly, với học sinh  THCS, giáo viên sẽ gửi bài, tài liệu, dạy học trực tuyến cho các em. Trường hợp học sinh Việt kiều Campuchia phải thực hiện cách ly y tế tập trung nhập học trễ, giáo viên sẽ phụ đạo, dạy bù bằng hình thức phù hợp để các em theo kịp chương trình…

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay: Nhập cảnh vào Đồng Tháp, học sinh là người Việt Nam ở Campuchia và người thân đi cùng phải cách ly tập trung theo quy định. Tỉnh chỉ đạo địa phương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mua sắm thêm những vật dụng cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các em và người thân...

Năm học 2020 - 2021, Đồng Tháp có 271 học sinh người Việt Nam sống ở Vương quốc Campuchia theo học tại các trường trên địa bàn huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và Thị xã Hồng Ngự. Có khoảng 180 học sinh đã đến trường; số còn lại chưa liên lạc được hoặc gia đình khó khăn, không thể đi cùng con. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm