rssheader

02/12/2020

Đà Nẵng: Thí điểm lắp camera thông minh tại 2 trường THPT, kỳ vọng ngăn bạo lực học đường

04/07/2020, 16:24 GMT+07 | Giáo dục
Đà Nẵng: Thí điểm lắp camera thông minh tại 2 trường THPT, kỳ vọng ngăn bạo lực học đường

Dự án Thí điểm đầu tư hệ thống camera thông minh cho các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm tại trường THTP thuộc địa bàn quận Hải Châu gồm THTP Trần Phú và THPT Nguyễn Hiền. Tổng mức đầu tư là 3,54 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 – 2022.

Hệ thống này sẽ bao gồm camera thông minh (camera IP hồng ngoại; switch kết nối dữ liệu máy tính, hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ, tủ rack, các phụ kiện đi kèm) kết nối truyền dẫn vào hệ thống mạng đô thị của TP Đà Nẵng. Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị phần mềm phân tích và nhận diện khuôn mặt, phân tích và cảnh báo các hành vi bạo lực học đường để có những xử lý kịp thời; âm thanh thông báo đến từng lớp học; cảm biến đo độ sáng tại các phòng học. Các dữ liệu sau khi được phân tích xử lý sẽ lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu của ngành GD&ĐT TP Đà Nẵng.

Dự kiến, tại Trường THPT Trần Phú sẽ lắp 79 camera, Trường THPT Nguyễn Hiền lắp 58 camera hồng ngoại loại 2.0 và 4.0.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: "Hệ thống camera thông minh được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng, nề nếp dạy – học, bảo vệ tài sản, tính mạng của HS. Hệ thống camera thông minh cũng sẽ giúp HS nâng cao tinh thần tự giác, rèn luyện những thói quen tích cực, văn minh trong môi trường giáo dục, chấp hành tốt các nề nếp, nội quy trường học để không xảy ra những hành vi đáng tiếc, trong đó có bạo lực học đường".

Một số trường học ở Đà Nẵng như trường THCS Lê Độ (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), từ nguồn xã hội hóa giáo dục, đã lắp đặt được hệ thống camera trong sân trường, hành lang và trước cổng trường. Hệ thống camera vừa giúp đảm bảo an ninh trường học, vừa là "cánh tay dài" giúp HS có ý thức về chuyện giữ gìn vệ sinh, không đánh nhau, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không mang điện thoại di động đến trường...

Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho biết, từ nguồn ngân sách của quận, 100% trường mầm non công lập trên địa bàn quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đều có lắp đặt camera trong lớp học. Ở bậc Tiểu học và THCS thì việc gắn camera chủ yếu ở khu vực cổng trường, hành lang, trước khu vực vệ sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm