rssheader

23/06/2021

Đà Nẵng: Rộn ràng ngày đến lớp

Hà Nguyên - 15/09/2020, 16:17 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi di chuyển về lớp học. Học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi di chuyển về lớp học.

Đón học sinh đầu cấp

Chiều 14/6, Trường THCS Lê Thánh Tôn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) dành một cổng để đón HS khối lớp 6. Ngay trước cổng là tấm bảng “Chào mừng các em học sinh khối lớp 6”. Lối đi trải thảm đỏ. HS được hướng dẫn đến sảnh học thể dục để đo thân nhiệt, tránh nắng nóng buổi chiều. Sau khi được đo thân nhiệt, GV là đoàn viên và Tổng phụ trách Đội hướng dẫn HS lên lớp học theo sơ đồ. GV chủ nhiệm đã đợi để đón HS ngay tại lớp học. Thầy Hiệu trưởng đến từng lớp chào các em HS và thầy cô giáo. Thầy Đặng Ngọc Lam – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Thánh Tôn chia sẻ: Trong điều kiện không thể tổ chức hoạt động tập trung cho HS khối lớp 6, nhà trường cố gắng “bù đắp” bằng lễ đón HS lớp 6 thật ấm áp và nhiều niềm vui.

Sau khai giảng một tuần, ngày đầu tiên bước vào năm học mới, ở ngôi trường mới với nhiều mong đợi, em Huỳnh Thị Tú Anh (HS lớp 10/20 chuyên Anh, Trường THPT Phan Châu Trinh, quận Hải Châu) hồi hộp, phấn chấn vì được mang áo dài nữ sinh đến lớp. Em cẩn thận chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập cần thiết và không quên mang theo bình nước uống cá nhân, lọ nước rửa tay khô và khẩu trang y tế dự phòng.

“Trước khi đến trường, mẹ dặn dò cẩn thận và nhắc em luôn mang khẩu trang y tế vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp. Em nghĩ mọi việc sẽ ổn vì các thầy cô giáo đã chuẩn bị trang thiết bị y tế, đo thân nhiệt và trường lớp đã được vệ sinh, khử khuẩn. Em háo hức được gặp và làm quen với nhiều bạn mới” – Tú Anh cho biết.

Chủ nhiệm lớp 10, thầy Nguyễn Đình Hòa (GV Trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu) chia sẻ: Gần như thầy trò mới chỉ biết nhau qua ảnh, clip qua giờ học online. Buổi đầu đến trường gặp bạn mới, thầy cô giáo mới nhưng tất cả đều phải đeo khẩu trang. Thấy thương HS nhưng cũng phải động viên các em thực hiện nghiêm túc yêu cầu phòng dịch. Thầy Hòa kể: “Cảm giác được chính thức đến trường dạy học trong một năm học đặc biệt thật khó tả. Ngoài chuẩn bị hồ sơ, giáo án như mọi năm, năm nay, toàn bộ cán bộ, GV, nhân viên nhà trường tập trung lên trường từ ngày 12/9 để tổng vệ sinh, chuẩn bị đón HS đi học. Công việc vất vả nhưng ai cũng vui vẻ, háo hức”. 

Học sinh khối lớp 6 Trường THCS Lê Thánh Tôn được đón ở lối đi riêng trong ngày đầu tiên đến trường học trực tiếp. 

5K vào trường học

Các trường học ở Đà Nẵng đều tuân thủ thông điệp “5K” (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập đông người, Khai báo y tế) chung sống an toàn với Covid-19, kèm theo đó là Sổ tay phòng, chống dịch do Bộ GD&ĐT phát hành.

Hai tiết học đầu tiên của ngày 14/9, GV chủ nhiệm hướng dẫn HS thực hiện yêu cầu về phòng dịch. Trước khi đến trường, các em phải tự đo thân nhiệt ở nhà, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ học và đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Khi đến trường không mang đồ ăn vào lớp học, nên ăn trước ở nhà, hạn chế việc xuống căng-tin. Tự mang theo bình đựng nước, hạn chế ăn, uống chung; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch nước rửa tay khô… Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; không để lại rác trong hộc bàn, sàn nhà lớp học, giữ gìn lớp học sạch sẽ, ngăn nắp…

Để tạo thuận lợi cho các thầy cô giáo lúc giảng bài, GV Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) không dùng khẩu trang mà sử dụng kính ngăn giọt bắn. HS được khuyến khích giải lao tại các lớp học để hạn chế tụ tập đông người. Nếu phát hiện tập trung đông người, nhà trường sẽ phát loa yêu cầu giải tán. Ngay ở cổng trường, phụ huynh được nhắc nhở chỉ đưa con em đến cổng trường, không vào bên trong sân trường.

Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Trước khi HS trở lại trường học, Sở GĐ&DT Đà Nẵng tổ chức các đoàn kiểm tra công tác vệ sinh, khử khuẩn của các đơn vị, trường học. Nhà trường đã chu đáo trong công tác vệ sinh, khử khuẩn và chuẩn bị điều kiện y tế, vệ sinh phòng dịch cho GV và HS. Nhiều trường có cả khẩu trang dự phòng để trang bị cho những HS không có khẩu trang khi đến trường. Các đoàn kiểm tra cũng lưu ý nhà trường chuẩn bị đầy đủ dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn để sử dụng tại khu vực đón tiếp HS và tại lớp học. Việc vệ sinh, sát khuẩn trường lớp phải được tiến hành sau mỗi buổi học; nhắc nhở HS đeo khẩu trang, đứng giãn cách khi ra về.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý trường học, căn cứ vào điều kiện thực tế, các trương tổ chức thực hiện một cách linh hoạt, bảo đảm người học được đo thân nhiệt một lần trong buổi học; tuyệt đối không để người học tập trung đông trước cổng trường, phải đứng dưới nắng, mưa chờ được đo  thân nhiệt.

Bản thân tôi đã rất xúc động khi cài chế độ báo thức ở điện thoại với những mốc thời gian quen thuộc của một năm học. HS, phụ huynh cũng gọi điện, nhắn tin hỏi han đủ thứ khiến không khí càng thêm rộn ràng. HS đến trường học là dấu hiệu rõ nhất cho thấy cuộc sống đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng như các thầy cô khác không lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch. - Thầy Nguyễn Đình Hòa 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm