rssheader

30/07/2021

Cần Thơ: Giáo dục đạo đức HS thông qua hoạt động trải nghiệm

Trường Tiến - 11/05/2021, 13:29 GMT+07 | Giáo dục
HS TP Cần Thơ tham gia trải nghiệm tại Bảo tàng thành phố. HS TP Cần Thơ tham gia trải nghiệm tại Bảo tàng thành phố.

Sáng 11/5, Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Tại TP Cần Thơ có sự tham dự của ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố; bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT và đại diện các sở, ngành.

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, sau 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng, nhờ sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ mạnh mẽ của UBND TP Cần Thơ, Sở GD&ĐT đã triển khai đầy đủ và kịp thời trong toàn ngành Giáo dục các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố. Các cơ sở giáo dục nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tại đơn vị, đưa các tiêu chí của Đề án vào kế hoạch, nhiệm vụ năm học.

Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng, có hiệu quả với các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố theo chức năng, nghiệp vụ của từng cơ quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Giáo dục thực hiện tốt công tác giáo dục toàn diện học sinh.

Hằng năm, Sở đều phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố hơn 20 đợt kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg tại các đơn vị trường học. Qua đó, kịp thời ghi nhận, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, đồng thời uốn nắn, nhắc nhở, hướng dẫn những đơn vị làm chưa tốt.

Nhiều mô hình giảng dạy tích hợp và hoạt động giáo dục trải nghiệm tiêu biểu tại Cần Thơ đã được chọn tham gia báo cáo tại các hội nghị của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, Sở thường niên phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ giáo viên như: khai thác và sử dụng mạng xã hội an toàn và hiệu quả; kiến thức, kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội cho Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội; thuyết minh di tích, lịch sử, văn hóa tại địa phương; công tác y tế trường học; tổ chức các câu lạc bộ trong trường học; công tác xã hội trong trường học; công tác tuyên truyền, giáo dục đảm bảo an ninh, trật tự trường học…

Các trường tích cực, chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh và chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc xây dựng, tổ chức, quản lý các hoạt động giáo dục học sinh trong trường học và tại địa phương. Nội dung và hình thức giáo dục học sinh vì thế rất phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Các đại biểu TP Cần Thơ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ): Đến nay, học sinh có ý thức học tập tốt, có động cơ học tập đúng đắn, có lý tưởng cao đẹp, tự hào về truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc, của địa phương.

Đa số học sinh chăm ngoan, lễ phép, cố gắng trong rèn luyện đạo đức và lối sống, không có trường hợp học sinh vi phạm đạo đức, lối sống nghiêm trọng. Không có tình trạng bạo lực học đường nghiêm trọng xảy ra, hạnh kiểm khá tốt của học sinh chiếm tỷ lệ khá cao, đạt gần 90%.

Tại Hội nghị, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Nhiều mô hình giảng dạy tích hợp và hoạt động giáo dục trải nghiệm tiêu biểu tại Cần Thơ đã được chọn tham gia báo cáo tại các hội nghị của Bộ GD&ĐT như: Giáo dục đạo đức học sinh thông qua mô hình “Sinh hoạt các câu lạc bộ trong trường học” của Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua mô hình “Phòng tư liệu Hồ Chí Minh” của Trường THPT Thuận Hưng; Công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc xây dựng “Văn hóa ứng xử” trong trường học của Trường THPT Trung An; Công tác xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn của Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh; Công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền Biển, Đảo tại các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ; Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống tội phạm, ma túy trong trường học…
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm