rssheader

27/07/2021

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp xã giao Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Hiếu Nguyễn. Ảnh: Thế Đại - 24/06/2021, 14:26 GMT+07 | Giáo dục
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Yamada Takio trao quà lưu niệm tại buổi tiếp xã giao. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Yamada Takio trao quà lưu niệm tại buổi tiếp xã giao.

Nhấn mạnh mối quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp và không ngừng phát triển, Bộ trưởng qua ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã ủng hộ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin chống Covid 19. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua ngân sách 2.608 triệu Yên Nhật cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực JDS cho giai đoạn 2021-2025. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Yamada Takio đã có những trao đổi liên quan đến dự án Trường ĐH Việt Nhật; hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam và các hoạt động giao lưu, dự án hợp tác giáo dục. Hai bên đồng thời có những đề xuất hỗ trợ để triển khai tốt những nội dung trên.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Yamada Takio cùng các thành viên hai đoàn trong buổi tiếp xã giao.

Được biết, tính đến cuối tháng 6/2019 có khoảng 370.000 người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản, trong đó bao gồm khoảng 80.000 du học sinh. Số lượng lưu học sinh đang học tại các trường dạy tiếng Nhật chiếm gần 50%.

Số lượng lưu học sinh học trung cấp và nghề chiếm khoảng 35% và số lưu học sinh theo học tại các trường từ trình độ cao đẳng trở lên chiếm trên 20%. Biên bản ghi nhớ giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và phía Nhật Bản về du học sinh Việt Nam đã ký kết ngày 8/1/2018, tại Tokyo.

Về giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, tiếng Nhật bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở THCS từ 2003. Công tác giảng dạy tiếng Nhật ở tiểu học đã qua 3 năm thí điểm và chính thức chuyển sang giai đoạn phổ cập từ tháng 9/2019 căn cứ nhu cầu của người học, phụ huynh và cần bảo đảm tính liên thông khi chuyển lên cấp THCS. Hiện tiếng Nhật được chính thức giảng dạy ở 2 trường tiểu học ở Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm