Hà Nội và Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng đô thị thông minh

GD&TĐ - Chiều 22/6, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 - 23/6.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói lời cảm ơn Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn và  chúc mừng Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ ấn tượng khi mỗi lần đến Hà Nội lại thấy Thành phố ngày một đẹp hơn, văn minh, hiện đại hơn. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, trong thời đại số, tương lai phát triển nằm ở đô thị, nhất là những đô thị thông minh. Bộ trưởng Vivian Balakrishnan mong muốn biết được những ưu tiên, định hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Đánh giá cao những vấn đề mà Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đặt ra, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, song trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của Thành phố vẫn đạt khoảng 6%; thu hút đầu tư FDI đứng thứ 2 cả nước. Riêng giai đoạn 2018-2019, Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút FDI, với số vốn đăng ký khoảng 7,5 tỷ USD.

Hà Nội và Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng đô thị thông minh ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, sau 25 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã đưa Singapore là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam và Hà Nội. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 434 dự án của các nhà đầu tư Singapore đang còn hiệu lực thực hiện, với tổng vốn đăng ký 7,43 tỷ USD, đứng thứ 2 (sau Nhật Bản). Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội và Singapore cũng liên tục tăng; hợp tác về du lịch cũng có những đóng góp quan trọng.

Ông Đinh Tiến Dũng chia sẻ, Hà Nội hiện đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chính quyền Thành phố kiên định lấy người dân và doanh nghiệp là mục tiêu để phục vụ; trong đó mô hình khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) rất phù hợp với Hà Nội. Trong tiến trình này, Hà Nội cũng sẽ chú trọng kết hợp phát triển đô thị vệ tinh, kết nối hạ tầng phát triển vai trò vùng Thủ đô với thành phố Hà Nội là trung tâm liên kết với các tỉnh lân cận. đẩy mạnh hợp tác quốc tế để chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm là rất cần thiết, đặc biệt là với Singapore.

Hướng phát triển của Hà Nội là xây dựng Thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại; xây dựng thành phố thông minh; giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình; duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững... Hà Nội mong muốn Chính phủ Singapore hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh, quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và kinh nghiệm trong đầu tư, cải tạo hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có quy hoạch và phủ xanh đô thị, cải thiện đời sống người dân, xây dựng kế hoạch dự phòng hạ tầng phù hợp với mong muốn phát triển trong tương lai, những chuẩn bị cần thiết để bước vào thời đại số…

Sau khi thống nhất những nội dung hợp tác với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn của Singapore trong quá trình xây dựng thành phố thông minh và giải quyết những vấn đề về hạ tầng đô thị, nhất là tầm nhìn quy hoạch và quản lý sau quy hoạch; phát triển hệ thống nhà ở xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa trong quá trình phát triển... 

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan trân trọng mời Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng sang thăm Singapore trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn lời mời và những chia sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và bày tỏ mong muốn trên cương vị công tác của mình, ngài Bộ trưởng sẽ là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Singapore cũng như giữa Hà Nội với Singapore phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.