rssheader

16/06/2021

Chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 để phòng chống dịch

Anh Tú - 01/06/2021, 20:47 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh bậc THCS tại Vũng Tàu ôn tập. Học sinh bậc THCS tại Vũng Tàu ôn tập.

Bà Trần Thị Ngọc Châu- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết trước khi đề xuất thay đổi phương thức thi tuyển vào lớp 10, Sở GD&ĐT tỉnh đã nghiên cứu và tính toán rất kỹ để công tác xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng.

“Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Còn các tiêu chí và điều kiện xét tuyển và trúng tuyển đã được bộ phận chuyên môn của Sở tính toán kỹ lưỡng.

Trên cơ sở thống nhất cao, ngày 1/6, Sở GD&ĐT có văn bản đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin phép điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT từ "thi tuyển" sang "xét tuyển" theo kết quả học tập, rèn luyện, đạo đức của các năm lớp 6, 7, 8 và 9 của học sinh.

Riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn được tổ chức vào các ngày 3, 4, 5/ tháng 6 như dự kiến”, bà Châu cho biết.

Trước những băn khoăn về việc  áp dụng phương thức xét tuyển có thể đối mặt với điểm số "đẹp", học bạ "đẹp", chất lượng học sinh có thể không đồng đều, bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết 10 năm qua Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có thi vào lớp 10 nên không có chuyện "làm đẹp" học bạ, hồ sơ.

Mặt khác theo bà Châu nhiều năm nay về mặt chuyên môn, những bài kiểm tra học kỳ của học sinh THCS  Sở GD&ĐT đều yêu cầu Phòng Giáo dục ra đề chung 3 môn Văn - Toán - Anh.

Các môn còn lại Phòng Giáo dục có ma trận đề để các trường tự quyết. "Vì vậy, chúng tôi tin giữa các trường THCS trong một địa bàn có một mặt bằng chung giống nhau", bà Châu khẳng định.

Văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Đón nhận thông tin trên vào chiều muộn, bà Lê Khánh Bình- phụ huynh em Nguyễn Ngọc Thảo (học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên) TP Vũng Tàu cho biết bà hoàn toàn đồng ý với phương thức thi thay đổi mà Sở GD&ĐT đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Theo bà Thảo, dù  xét tuyển nhưng chắc chắn sẽ có những tiêu chí khoa học để sàng lọc học sinh. “Học sinh và phụ huynh sẽ biết học lực của con mình ra sao, phù hợp với trường nào để mà lựa chọn”, bà Bình nói.

Được biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu năm học 2021-2022 là 13.830 học sinh, tương đương 70% học sinh tốt nghiệp THCS.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm