Chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 để phòng chống dịch

GD&TĐ - Ngày 1/6, Sở GD&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển để phòng tránh dịch Covid-19. Sự thay đổi này đã được UBND tỉnh đồng ý.
Học sinh bậc THCS tại Vũng Tàu ôn tập.
Học sinh bậc THCS tại Vũng Tàu ôn tập.

Bà Trần Thị Ngọc Châu- Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết trước khi đề xuất thay đổi phương thức thi tuyển vào lớp 10, Sở GD&ĐT tỉnh đã nghiên cứu và tính toán rất kỹ để công tác xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng.

“Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Còn các tiêu chí và điều kiện xét tuyển và trúng tuyển đã được bộ phận chuyên môn của Sở tính toán kỹ lưỡng.

Trên cơ sở thống nhất cao, ngày 1/6, Sở GD&ĐT có văn bản đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin phép điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT từ "thi tuyển" sang "xét tuyển" theo kết quả học tập, rèn luyện, đạo đức của các năm lớp 6, 7, 8 và 9 của học sinh.

Riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn được tổ chức vào các ngày 3, 4, 5/ tháng 6 như dự kiến”, bà Châu cho biết.

Trước những băn khoăn về việc  áp dụng phương thức xét tuyển có thể đối mặt với điểm số "đẹp", học bạ "đẹp", chất lượng học sinh có thể không đồng đều, bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết 10 năm qua Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có thi vào lớp 10 nên không có chuyện "làm đẹp" học bạ, hồ sơ.

Mặt khác theo bà Châu nhiều năm nay về mặt chuyên môn, những bài kiểm tra học kỳ của học sinh THCS  Sở GD&ĐT đều yêu cầu Phòng Giáo dục ra đề chung 3 môn Văn - Toán - Anh.

Các môn còn lại Phòng Giáo dục có ma trận đề để các trường tự quyết. "Vì vậy, chúng tôi tin giữa các trường THCS trong một địa bàn có một mặt bằng chung giống nhau", bà Châu khẳng định.

Chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển vào lớp 10 để phòng chống dịch ảnh 1
Văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Đón nhận thông tin trên vào chiều muộn, bà Lê Khánh Bình- phụ huynh em Nguyễn Ngọc Thảo (học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên) TP Vũng Tàu cho biết bà hoàn toàn đồng ý với phương thức thi thay đổi mà Sở GD&ĐT đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Theo bà Thảo, dù  xét tuyển nhưng chắc chắn sẽ có những tiêu chí khoa học để sàng lọc học sinh. “Học sinh và phụ huynh sẽ biết học lực của con mình ra sao, phù hợp với trường nào để mà lựa chọn”, bà Bình nói.

Được biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu năm học 2021-2022 là 13.830 học sinh, tương đương 70% học sinh tốt nghiệp THCS.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.