Giáo dục tình yêu Tổ quốc qua 'tiết học biên cương'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoài tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, nhiều trường học vùng cao xứ Thanh còn giáo dục tình yêu Tổ quốc cho học trò qua “Tiết học biên cương” vô cùng sinh động, hấp dẫn.
Trường THCS Tén Tằn (Mường Lát, Thanh Hóa) phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền biên giới, hải đảo qua “Tiết học biên cương”.
Trường THCS Tén Tằn (Mường Lát, Thanh Hóa) phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền biên giới, hải đảo qua “Tiết học biên cương”.

Nâng cao nhận thức, bảo vệ chủ quyền

Trường THCS Tén Tằn nằm trên địa phận thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa). Với đặc thù là xã biên giới giáp với nước bạn Lào cùng địa hình nhiều đồi núi, những năm qua công tác giáo dục, phổ biến về pháp luật, chủ quyền biên giới, hải đảo luôn được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng.

Ngoài thực hiện tuyên truyền theo công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Mường Lát, Sở GD&ĐT; tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các môn học, như: Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Văn học… Trường THCS Tén Tằn còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực tế, thông qua “Tiết học biên cương”.

Thầy Cao Xuân Hợi - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hoạt động này có sự tham gia, phối kết hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, được duy trì thực hiện tối thiểu từ 1-2 lần/năm theo từng chủ đề cụ thể, như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh (HS) về công tác xuất nhập cảnh, cột mốc; nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; công tác phòng, chống ma túy xuyên biên giới…

“Mỗi tiết học biên cương đều được Ban giám hiệu nhà trường trao đổi cụ thể với Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn. Ở mỗi lần tổ chức, sẽ lựa chọn một chủ đề phù hợp để tuyên truyền đến HS”, thầy Hợi nói.

Theo thầy Hợi, trong năm học 2019-2020, nhà trường đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền về công tác xuất nhập cảnh, giới thiệu về cột mốc. Trong năm học vừa qua, nhà trường cũng phối hợp tuyên truyền về nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới…

Giáo dục tình yêu Tổ quốc qua 'tiết học biên cương' ảnh 1

“Tiết học biên cương” luôn cuốn hút học sinh Trường THCS Tén Tằn nhờ được trải nghiệm thực tế.

“Khi tổ chức tiết học biên cương, HS được trải nghiệm thực tế tại các trạm kiểm soát biên phòng, tham gia làm các thủ tục xuất nhập cảnh như một công dân... nên rất sinh động và thực tế.

Sau mỗi tiết học, các em còn trao đổi lại với gia đình, người thân. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi công dân đối với chủ quyền biên giới của đất nước”, thầy Hợi chia sẻ.

Dự kiến, trong năm học mới 2022-2023, ngoài những nội dung đang tuyên truyền, Trường THCS Tén Tằn sẽ tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp về chủ đề tảo hôn. Theo thầy Hợi, đây là nội dung rất thiết thực và cần thiết đối với đặc thù của địa phương, đặc biệt là với HS độ tuổi THCS.

Tạo môi trường đoàn kết giữa các dân tộc

Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát (Mường Lát, Thanh Hóa) là nơi học tập của con em người đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Dao, Mông và Mường. Với sự đa dạng và phong phú về sắc tộc, nên những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng về tình đoàn kết giữa các dân tộc.

Ngoài tăng cường các hoạt động tập thể, tạo môi trường cho thầy, cô và HS giao lưu, nhà trường còn quan tâm đến đời sống của HS, giúp các em có thêm sự tự tin trong giao tiếp.

Đặc biệt, Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát còn phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Từ những hoạt động này, mối quan hệ giữa HS các dân tộc trong nhà trường ngày càng tốt đẹp.

Giáo dục tình yêu Tổ quốc qua 'tiết học biên cương' ảnh 2
“Tiết học biên cương” tại Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của học sinh nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Giang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến về pháp luật; phòng, chống bạo lực học đường, ma túy, HIV… cũng được nhà trường duy trì tổ chức theo chủ đề, chủ điểm.

Trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã linh hoạt trong hình thức tuyên truyền, với quy mô thu hẹp ở từng lớp học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Một trong những thuận lợi của nhà trường khi tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, an toàn giao thông, bạo lực học đường đó là nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, sự hưởng ứng mạnh mẽ của HS.

Tuy nhiên, kinh phí để thực hiện các hoạt động này còn hạn hẹp, hiện chủ yếu được trích từ nguồn kinh phí của nhà trường”, thầy Giang nói.

Ngoài các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát còn phối hợp với bộ đội biên phỏng tổ chức “Tiết học biên cương”. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức cho HS về chủ quyền an ninh biên giới, hải đảo.

Dự kiến, năm học 2022-2023, Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát sẽ phối hợp với Cơ quan Công an huyện tổ chức tuyên truyền dưới Cờ về tác hại của ma túy, bạo lực học đường…

"Thông qua phong trào "Đôi bạn cùng tiến", giúp HS không chỉ sống chan hòa, tình cảm mà còn có ý thức giúp đỡ nhau trong học tập, như: Biết và hướng dẫn các bạn khác cùng thực hiện tốt các quy định, quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường; tổ chức học nhóm, chia sẻ phương pháp, tài liệu, thông tin học tập; nhắc nhở, bảo ban, bạn học yếu cùng nhau xây dựng môi trường học tập hiệu quả, góp phần không nhỏ vào thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của trường...", thầy Nguyễn Văn Giang, Hiệu trưởng Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.