Giáo dục học sinh qua các câu lạc bộ sở thích

GD&TĐ - Nhằm giáo dục toàn diện học sinh, các trường học tại Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ môn học để học sinh tham gia.
Câu lạc bộ bóng rổ thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Câu lạc bộ bóng rổ thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ngoài ra, nhiều trường còn thành lập các câu lạc bộ theo sở thích như câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, cầu lông... dành cho học sinh.

Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cho biết: Hiện, trường có mô hình đội tuyển các môn chuyên theo từng khối như Toán, Vật lý, Hóa học... được phát triển theo truyền thống từ nhiều năm qua với mục đích bồi dưỡng năng khiếu ngay từ khi học sinh mới vào trường.

Ngoài các đội tuyển môn chuyên, nhà trường có thêm các câu lạc bộ năng khiếu sở thích. Đối với đội tuyển môn chuyên, nhà trường tuyển chọn theo hình thức kiểm tra, còn với các câu lạc bộ năng khiếu các con chỉ cần làm đơn xin gia nhập.

Những câu lạc bộ sở thích thường tập hợp rất nhiều học sinh khối chuyên chứ không chỉ riêng một khối. Điểm hay của những câu lạc bộ này là các con tham gia theo năng khiếu và sở thích, có thể tham gia để đi thi, và cũng có thể không thi, mục đích chính là phát triển niềm đam mê.

Trong năm học tới, ban giám hiệu nhà trường mong muốn phát triển các câu lạc bộ này mang tính chuyên nghiệp hơn, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia, tư vấn… để khi ra trường các con thực sự là những công dân học đi đôi với hành, ứng dụng được những kiến thức đã học vào cuộc sống thực tế.

Nguyễn Mạnh Quân - chàng trai vàng của đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế, chia sẻ: Trong những năm học tại Trường Ams, ngoài học các môn văn hóa, em còn được tham gia vào nhiều các câu lạc bộ sở thích. Việc tham gia các câu lạc bộ giúp em có tinh thần thoải mái hơn, có cơ hội được giao lưu, học hỏi với nhiều bạn bè trong và ngoài trường.

Với 16 câu lạc bộ thuộc đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho đến thể thao, xã hội..., Trường THPT Kim Liên trở thành điểm đến thú vị của nhiều học sinh. Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Học sinh có thể tham gia tất cả câu lạc bộ mà mình muốn. Tuy nhiên, sẽ có một số câu lạc bộ yêu cầu phải viết đơn và trải qua vòng phỏng vấn.

Tham gia vào các câu lạc bộ, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và niềm đam mê của bản thân. Đồng thời, là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Trần Tùng Bách - thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021, cho biết, em chọn Trường THPT Kim Liên vì được biết nhà trường có nhiều câu lạc bộ sở thích rất thú vị, hoạt động rất hiệu quả. Theo Bách, ngoài học tập trên lớp để có kiến thức văn hóa, học sinh rất cần môi trường hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống, khả năng làm việc nhóm.

Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.