Giáo dục đạo đức học sinh gắn với Chương trình GDPT 2018

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cần Thơ giáo dục đạo đức gắn với định hướng phát triển năng lực phẩm chất học sinh trong Chương trình GDPT 2018.

Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP Cần Thơ.
Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP Cần Thơ.

Ngày 8/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP Cần Thơ, đại biểu Lê Văn Thưởng nêu vấn đề liên quan đến bạo lực học đường và gần đây có tình trạng học sinh gây áp lực đến nhà giáo. Sở GD&ĐT có những giải pháp nâng cao đạo đức lối sống học sinh.

Trả lời chất vất, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho hay: Ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục đã quyết liệt triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND thành phố liên quan đến việc xây dựng trường học thân thiện và an toàn.

“Ngành Giáo dục Cần Thơ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phối hợp cùng phụ huynh tham gia xây dựng trường học an toàn, trường học thân thiện”, ông Bình nhấn mạnh.

Đại biểu Lê Văn Thưởng nêu vấn đề liên quan đến bạo lực học đường tại kỳ họp.

Đại biểu Lê Văn Thưởng nêu vấn đề liên quan đến bạo lực học đường tại kỳ họp.

Ngoài ra, ngành cũng tập trung giáo dục đạo đức cho học sinh gắn với chương trình GDPT 2018, định hướng phát triển năng lực phẩm chất, đạo đức và kỹ năng học sinh. Và hướng đến việc xây dựng tiêu chí người Cần Thơ "Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch".

Nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn các trường hợp mâu thuẫn, ngành Giáo dục cũng tập trung xây dựng lực lượng giám sát ở trong nhà trường, đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp với phụ huynh trong quản lý tốt học sinh ngoài giờ học.

Theo ông Bình, Trong những năm học qua, thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, ngành GD còn đẩy hoạt động của tổ Tư vấn tâm lý trong trường học, tổ chức các chuyên đề, các buổi tọa đàm về “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”; tổ chức cho học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện ký cam kết không để xảy ra các vụ việc bạo lực học đường trong và ngoài trường học.

Lồng ghép các nội dung văn hóa ứng xử trong trường học vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tuyên dương “Người tốt, việc tốt”, xây dựng “Gia đình văn hóa”,...Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút học sinh tham gia nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng, …

Ngành GD tăng cường tổ chức các hoạt động tạo sân chơi lành mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng, … cho học sinh.

Ngành GD tăng cường tổ chức các hoạt động tạo sân chơi lành mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng, … cho học sinh.

Hơn nữa, ngành Giáo dục cũng rất quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là giáo dục đạo đức và hành vi ứng xử. Điều này giúp học sinh hình thành kỹ năng và văn hoá ứng xử với thầy cô, bạn bè trong trường học và ngoài xã hội.

Cạnh đó, đối với những học sinh yếu thế, ngành cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Công tác Xã hội thành phố để tư vấn và hỗ trợ về mặt tâm lý. Đặc biệt là trước, trong và sau các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, qua đó đảm bảo tâm lý ổn định và quan hệ tích cực trong nhà trường.

Đồng tình trả lời chất vấn Sở GD&ĐT, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua thành phố chưa có trường hợp bạo lực học đường, tuy nhiên thực trạng này cũng diễn biến phức tạp. Chủ tịch HĐND thành phố mong ngành GD thành phố, đặc biệt là giám đốc Sở GD&ĐT quan tâm theo dõi và hướng dẫn thực hiện các biện pháp để hạn chế thấp nhất và không xảy ra bạo lực học đường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ