rssheader

26/09/2020

Trường học trên khắp châu Âu mở cửa trở lại dù tình hình Covid-19 căng thẳng

01/08/2020, 18:19 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường học trên khắp châu Âu mở cửa trở lại dù tình hình Covid-19 căng thẳng

Mặc dù lo ngại đợt bùng phát dịch thứ 2 ở châu Âu, các trường học ở Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Đức dự kiến sẽ mở cửa trở lại như thường lệ vào cuối mùa hè/ đầu mùa thu này.

Anh: Nằm trong tốp 20 nước bị ảnh hưởng nặng của dịch, Anh có tỷ lệ tử vong trên 100.000 người vì Covid-19 cao nhất. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ GD Anh vẫn khẳng định sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn từ đầu học kỳ mùa thu, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn chế tạm thời mới công bố.

Đầu tuần này, Bộ GD Anh đã đưa ra chỉ dẫn chi tiết để mở cửa trường học trở lại, bao gồm các kế hoạch dự phòng cho sự bùng phát dịch ở địa phương. Theo đó, nếu một khu vực thấy tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến dẫn đến sự lây lan trong cộng đồng địa phương, các cơ quan chức năng sẽ quyết định biện pháp nào sẽ được thực hiện để ngăn chặn virus.

Bộ GD cũng lưu ý nếu có một ổ dịch ở địa phương, các trường học có thể được khuyên nên đóng cửa tạm thời để ngăn dịch.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội GD Quốc gia Anh (NEU) Avis Gilmore cho rằng chính phủ cần có kế hoạch B trong trường hợp các hướng dẫn của họ không hoạt động hoặc các ca mắc Covid-19 tăng cao hơn nữa vào tháng 9.

NEU kêu gọi GV có quyền mặc đồ bảo hộ tại trường - điều mà Cơ quan Y tế công ở đây không cho là cần thiết.

Pháp: Nước này báo cáo số ca mắc tăng trong ngày từ đầu tháng 6 sau khi Pháp bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa. 1/3 trẻ em Pháp đã trở lại trường học vào khoảng ngày 18/5. Khoảng 40.000 trường mầm non và tiểu học đã mở cửa trở lại và sĩ số mỗi lớp giới hạn ở mức 15 HS.

Tuy nhiên Bộ trưởng GD Pháp Jean Michel Blanquer đã cho đóng cửa một số trường học sau khi có ổ dịch gồm 70 ca mắc mới tại đây.

Cuối tháng 6, thêm nhiều HS Pháp quay lại trường học sau tuyên bố của TT Emmanuel Macron rằng đây là điều bắt buộc.

Sự trở lại trường học đi kèm với việc nới lỏng các biện pháp an toàn ban đầu được thực hiện tại các trường học, bao gồm bỏ giãn cách xã hội cho trẻ em mẫu giáo. HS tiểu học được khuyến nghị giữ khoảng cách 1 mét, trong khi HS trung học được yêu cầu đeo khẩu trang khi không thể giãn cách xã hội.

Một phát ngôn viên của chính phủ Pháp khi đó thúc giục phụ huynh hãy tin tưởng ở trường học, "mọi thứ đang được thực hiện để trẻ em được chào đón một cách an toàn".

Tây Ban Nha: Nước này chứng kiến số ca tăng mắc đột biến trong 14 ngày qua. Tuy nhiên, chính phủ đã đưa ra hướng dẫn cho việc mở lại trường học vào tháng 9 tới. Theo đó, giãn cách xã hội đã giảm từ 2 mét xuống 1,5 mét, HS 10 tuổi trở xuống có thể không đeo khẩu trang ở trường. Trẻ em lớn hơn sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi không duy trì được giãn cách 1,5 mét. Sĩ số đề xuất trong mỗi lớp là 15 nhưng các lớp có thể cho 20 HS học. GV dự kiến sẽ sử dụng tất cả không gian sẵn có trong trường học, từ sảnh thể thao, thư viện cho tới nhà ăn để đảm bảo thực hiện các hướng dẫn về an toàn.

Các trường nên khử trùng và làm sạch ít nhất mỗi lần một ngày, trong khi đó phòng vệ sinh dược làm sạch 3 lần mỗi ngày.

Đức: Số ca mắc ở Đức trên 100.000 người ở Đức trong 14 ngày qua tăng 35% so với con số báo cáo 14 ngày trước đó. Các trường học ở Đức bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 5 và dự kiến sẽ khôi phục hoạt động bình thường sau mùa hè.

Đầu tháng này, một nghiên cứu tại bang Saxony của Đức cho thấy cho thấy các trường có thể không gây ra rủi ro lớn trong việc lây nhiễm Covid-19 sau khi rất ít trong số 2.000 trẻ em và GV trong cuộc nghiên cứu không có kháng thể Covid-19.

Người phụ trách GD bang Saxony Christian Piwarz cho rằng nghiên cứu đó cho thấy các trường trong bang có thể khôi phục lại hoạt động bình thường sau khi mùa hè kết thúc vào cuối tháng 8 kèm theo việc áp dụng các giới hạn.


Theo Newsweek

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm