rssheader

03/03/2021

Trường học ở các nước mở cửa trở lại ra sao sau lệnh phong tỏa?

14/05/2020, 18:18 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường học ở các nước mở cửa trở lại ra sao sau lệnh phong tỏa?

Quan chức y tế cộng đồng Anthony Fauci cảnh báo về mối nguy hiểm cho trẻ em Mỹ nếu các trường học mở cửa trở lại và hệ thống trường ĐH bang California (lớn nhất Mỹ) đã phải hủy các lớp học cho kỳ học mùa thu.

Khi Mỹ đang thảo luận về thời gian đưa trẻ em trở lại trường học, các quốc gia khác đã tiến hành mở cửa trường học theo giai đoạn. Dưới đây là cách thức mà nhiều trường học trên thế giới đang cố gắng bảo vệ trẻ em khi lớp học mở cửa trở lại.

Các biện pháp giãn cách xã hội

Đan Mạch nới lỏng phong tỏa giãn cách xã hội vào giữa tháng 4 bằng các mở cửa trở lại trường học và nơi chăm sóc trẻ em ban ngày, mặc dù vẫn có những lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ 2 phát sinh và hàng chục ngàn phụ huynh vẫn tiếp tục giữ con ở nhà.

Đội ngũ GV đang được hướng dẫn để duy trì giãn cách xã hội giữa trẻ em và nhiều trường vẫn đóng cửa, một số GV đưa HS ra ngoài, viết phấn trên sân thay vì trên bảng.

Tại Thụy Sĩ, trẻ em tại trường La Tour ở Geneva đã thích nghi với quy tắc mới khi cha mẹ đưa con tới trường và thả các em từ xa. Các lớp học chỉ có một nửa HS so với thường lệ và các bàn học kê cách nhau 2 mét.

Tấm chắn và vệ sinh tay

Tại Hà Lan, trường Springplank tại thành phố Den Bosch đã lắp đặt tấm chắn nhựa quanh bàn của HS và để các lọ gel khử trùng ở cửa.

“GV của chúng tôi không lo lắng” - điều phối viên kỹ thuật Rascha van der Sluijs của trường cho biết – “Chúng tôi đã mua những tấm chắn linh hoạt có thể bảo vệ GV nếu HS ho hắng”.

Tỉnh Quebec của Canada có một số trường học vào đầu tuần này khi vài phụ huynh và GV chưa cảm thấy chắc chắn về sự an toàn.

HS Pháp quay lại lớp học ở Nice

Đi học luân phiên

Các trường học ở bang lớn nhất Australia là New South Wales mở cửa lại đầu tuần này nhưng chỉ cho phép HS học mỗi ngày một tuần một cách so le nhau.

Bang đông dân thứ 2 của Australia là Victoria sẽ cho học tập trung từ ngày 27/5 - sớm hơn vài tuần so với dự kiến. Bang này sẽ cho phép HS trung học đi học trước, sau đó là những HS nhỏ hơn tới trường từ 9/6.

Israel mở cửa một số trường học vào tháng này nhưng động thái này bị một số thành phố tự trị và nhiều phụ huynh tẩy chay vì cho rằng chính phủ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Được trang bị khẩu trang, nước rửa tay, HS 3 khối đầu tiên của trường tiểu học và 2 khối cuối cùng của trường trung học sẽ được học lại trước. Mỗi lớp học chỉ có 15 HS để đảm bảo giãn cách xã hội.

Khắp nước Pháp, HS tiểu học đã học trở lại hôm 12/5 và ngồi cách xa ít nhất 1 mét trong các lớp nhỏ để lắng nghe cô giáo giảng bài sau 2 tháng học ở nhà vì lệnh phong tỏa.

Ngồi giãn cách trong lớp học ở Nice, Pháp

Xét nghiệm và kiểm tra nhiệt độ

Tại đảo Síp, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để xét nghiệm Covid-19 cho HS tại một trường học ở Nicosia sau khi HS trung học được quay lại lớp học từ 11/5.

HS Thượng Hải đeo khẩu trang trong lớp học

Ở Thượng Hải, HS và GV đều phải đi qua một máy quét khi vào trường khi các lớp hoạt động trở lại vào tuần trước sau 3 tháng phong tỏa. Những bức tường dán nhiều tranh ảnh về các biện pháp đối phó với virus corona và trong căng tin rất sạch sẽ của nhà trường có các vách kính ngăn giữa các bàn để chỉ 2 HS có thể ăn cùng nhau.

Nó giống như đi bệnh viện hơn là tới trường học, nhưng HS Thượng Hải rất vui mừng sau khi được quay lại lớp.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm