rssheader

26/09/2021

Trung Quốc: Vùng quê nghèo đạt kỳ tích trong GD

Hải Yến - 20/09/2020, 16:41 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS trong một lớp học của hạt Huize. HS trong một lớp học của hạt Huize.

Năm nay, 703 trong số 6.796 thí sinh ở Huize tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH toàn quốc có số điểm cao hơn 600 - số điểm có thể giúp họ vào được nhiều trường ĐH hàng đầu trong cả nước. Quận này có tới 11 thí sinh được nhận vào các trường danh tiếng là ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa.

Thông qua kỳ thi ĐH hàng năm, Huize đã cố gắng giúp 80% HS vào được các trường ĐH trong nước. Hơn 30% số HS vào ĐH đều từ các gia đình nghèo khó. Theo chính quyền, hệ thống GD trong quận xứng đáng được ghi nhận vì đã giúp các thế hệ thoát nghèo.

Zhang Qinfang, giữa, của trường trung học Yinwang ở Huize được nhận vào ĐH Bắc Kinh năm 2020.

Từ năm 2016, quận đã đầu tư hơn 1 tỉ nhân dân tệ (150 triệu USD) để hỗ trợ việc học tập và cuộc sống cho trẻ em nghèo.

Chính quyền địa phương có kế hoạch đầu tư 746 triệu nhân dân tệ vào việc xây dựng 4 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và 2 trường THCS. Ngoài ra, chính quyền quận đã thành lập một nhóm GD THPT để tích hợp các nguồn lực GD.

Ngoài việc phân bổ số tiền rất lớn và các biện pháp giúp HS có được nền GD tốt, quận đã có những bước đi đảm bảo GV có điều kiện làm việc tốt, xem xét sự đóng góp của họ cho hệ thống GD.

“Mọi người đều tự hào về kết quả thi ĐH của chúng tôi. Nhưng chúng tôi tự hào về GV của mình” – Bí thư Zhang Hong của Ủy ban GD và Thể thao Huize, kiêm Giám đốc Phòng GD và Thể thao hạt cho biết: “Ở Huize, một lượng lớn GV đã trở thành xương sống cho sự phát triển GD”.

Zhang Qinfang của trường Trung học Yinwang ở hạt Huize được nhận vào ĐH Bắc Kinh năm nay. Cậu nói: “Em đặc biệt biết ơn sự giúp đỡ của GV. Là một HS từ miền núi, em hy vọng sẽ có nhiều trẻ em vững tin rằng GD có thể thay đổi số phận của chúng”.

Giám đốc và Phó GS Yang Bin Khoa GD của ĐHSP Vân Nam cho rằng điểm mấu chốt là quan tâm đến GV địa phương - những người sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp GD quê hương họ. Ông Yang nói: “Chúng ta nên có một cơ chế khuyến khích có hệ thống đối với GV lâu năm và cho phép họ hưởng lợi ích lâu dài”.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm