rssheader

03/08/2021

Trung Quốc: Kích cầu việc làm cho tân cử nhân

Phạm Khánh - 21/05/2021, 07:12 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội tìm kiếm việc làm. Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội tìm kiếm việc làm.

Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây báo cáo nhu cầu việc làm dành cho tân cử nhân tiến triển tương đối thuận lợi trong những tháng đầu năm 2021 nhờ nỗ lực chung của chính quyền trung ương, địa phương và các trường đại học.

Kể từ mùa thu năm 2020, Bộ Giáo dục đã làm việc cùng các cơ quan ban ngành để khởi động chiến dịch giúp sinh viên sắp tốt nghiệp tìm được việc làm hoặc hỗ trợ các em lập nghiệp, khởi nghiệp. Kế hoạch nhằm giúp sinh viên tìm việc làm trong khu vực công như cơ quan chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Bộ đã triển khai nền tảng tuyển dụng trực tuyến 24h trong bối cảnh dịch Covid-19 với hơn 14,5 triệu tin tuyển dụng được đăng tải và 37,6 triệu sinh viên nộp hồ sơ. Nền tảng này đã tổ chức phát trực tiếp 35 chương trình định hướng nghề nghiệp, phân tích các lĩnh vực và hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn. Từ đó, thu hút hơn 108 triệu lượt xem.

Đến giai đoạn hiện nay, các cơ hội tuyển dụng dành cho sinh viên vẫn tương đối rộng mở. Liu Yuguang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Hướng nghiệp tại Trường ĐH Trung Quốc cho biết, từ ngày 17 - 23/5, tuần lễ xúc tiến tuyển dụng sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trao cơ hội việc làm cho các tân cử nhân.

Hơn 60 trường đại học cùng hơn 120 doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ tham gia trực tiếp trong khi 100 trường và hơn 300 doanh nghiệp tham gia trực tuyến. Dự kiến các ngành công nghiệp mới nổi sẽ tạo ra nhiều việc làm mới và tân cử nhân trong thời gian tới có thể linh hoạt lựa chọn việc làm.

Tuy nhiên, bất chấp nền kinh tế Trung Quốc đã hồi phục tương đối ổn định trong quý đầu năm 2021, dịch Covid-19 vẫn có thể tác động xấu đến việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Các chuyên gia đánh giá thị trường lao động sẽ còn nhiều phức tạp và đầy thử thách.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm