rssheader

24/06/2021

Tổng thống Biden sẽ thay đổi giáo dục Mỹ?

Tùng Lâm - 11/02/2021, 07:04 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các học khu cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Ảnh: ED 63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các học khu cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Ảnh: ED

Nhiều người đặt câu hỏi: Joe Biden có thể hy vọng đạt được bao nhiêu phần trăm trong chương trình nghị sự sắp tới, trước những thách thức to lớn của Covid-19? Dưới đây là nhận định tổng quan của giới chuyên môn về các ưu tiên chính sách của Joe Biden đối với giáo dục K-12 và giáo dục ĐH.

Mở lại trường học một cách an toàn

Các chuyên gia cho rằng, chương trình giáo dục của Tổng thống Joe Biden bắt đầu bằng cách đối đầu với mối đe dọa của Covid-19. Tính đến ngày 9/11, theo một ước tính quốc gia, 63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các cơ sở giáo dục cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Các chuyên gia giáo dục vẫn dự báo lượng HS phải giảm học trực tiếp rất lớn và những tác động tiêu cực đến xã hội cũng như cảm xúc. Việc không được đến trường đối với học sinh nhỏ tuổi, những người có nhu cầu đặc biệt và học sinh có thu nhập thấp sẽ bị tác động nhiều nhất.

Câu hỏi về việc có mở lại trường học hay không và khi nào, đã trở thành một cuộc tranh luận chính trị trong mùa hè khi cựu Tổng thống Trump kêu gọi mạnh mẽ mở cửa lại mà không cung cấp thêm kinh phí thông qua Quốc hội. Ngược lại, Biden đã công khai ghi nhận ước tính của Hiệp hội Giám đốc Trường học và Hiệp hội các Cơ quan Dịch vụ Giáo dục rằng, giáo dục K-12 (từ mầm non đến phổ thông) cần ít nhất 200 tỷ USD tài trợ khẩn cấp.

Mới đây, tổng thống Joe Biden đã đặt tên cho một nhóm đặc nhiệm Covid-19, bao gồm các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng để tham vấn về vấn đề giáo dục. Một số thành viên đã nói một cách thận trọng ủng hộ việc mở lại trường học, nhưng chỉ với các biện pháp an toàn thích hợp tại chỗ và các nguồn lực để thực hiện đúng.

Tổng thống Joe Biden đứng trên sân khấu với vợ ông, Jill Biden, tại Wilmington. Ảnh: NPR

Quyền và công bằng

Betsy DeVos - Thư ký giáo dục giám sát các vấn đề phân biệt đối xử và thiên vị thông qua Văn phòng Quyền Công dân, trong nhiệm kỳ gây tranh cãi của mình, đã đưa ra tiêu đề về việc khôi phục quyền cho SV chuyển giới (LGBTQ) và hướng dẫn về kỷ luật phân biệt chủng tộc. “Về công bằng chủng tộc, công bằng xã hội, tôi cho rằng, đây là công việc mà chúng tôi vẫn phải làm cho phụ nữ và trẻ em gái... Quyền của HS LGBTQ thuộc về những nỗ lực của chúng tôi”, bà cho biết. 

Sargrad đến từ Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ chia sẻ: “Tôi nghĩ tới đây chúng ta sẽ thấy một nỗ lực thực sự nhằm thực thi luật dân quyền của quốc gia và xây dựng lại Văn phòng Dân quyền, bảo đảm họ đang điều tra các khiếu nại, đang theo đuổi các vụ việc, rằng họ đang coi trọng vai trò của mình là thực thi luật dân quyền”.

Đối với giáo dục ĐH, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch tốn kém và đầy tham vọng. Ảnh: PBS

Giáo dục đại học

Đối với giáo dục ĐH, tổng thống Biden đã đưa ra một kế hoạch tốn kém và đầy tham vọng trong chiến dịch bao gồm các trường ĐH công lập miễn phí, xóa nợ và hỗ trợ nhiều tiền hơn cho SV có thu nhập thấp. Nhìn chung, cách tiếp cận của chính phủ liên bang đối với giáo dục ĐH gần như chắc chắn sẽ ít đối đầu hơn. “Đây sẽ là một cơ quan quản lý quan tâm đến những thách thức mà SV đang phải đối mặt, biết rằng chi phí học ĐH là một vấn đề quan trọng và cần được giải quyết ở cả phía trước và phía sau”, Antoinette Flores, Giám đốc Trung tâm Tiến bộ Mỹ nhận định. Tuy nhiên, các chuyên gia khác không chắc chắn chính quyền tổng thống Biden có thể đi bao xa để đấu tranh cho các đề xuất chính sách tiến bộ, một số đề xuất được mượn từ Warren và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho chiến dịch.

Jason Delisle đến từ American Enterprise Institute, một tổ chức tư tưởng thiên hữu, cho biết: “Những kế hoạch này trông không giống những gì Biden đã ủng hộ vào năm 2008, nói cách khác, nó thực sự không giống với những gì ông ấy đã ủng hộ trong phần lớn sự nghiệp của mình. Chúng ta nên nghe lời ông ấy. Nhưng bạn hãy nhìn vào những gì ông ấy đã đề xuất trên cấp cao hơn trong quá khứ và bạn chỉ cần nói: Bạn có thực sự tin vào những thứ của riêng bạn ở đây không? Ông ấy sẽ nỗ lực đến mức nào vì điều này?”.

Theo NPR
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm