rssheader

25/02/2021

Thụy Sĩ: Trường đại học hỗ trợ sinh viên nghèo

30/05/2020, 07:23 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Thụy Sĩ: Trường đại học hỗ trợ sinh viên nghèo

Trước tình cảnh khó khăn của SV, chính phủ và các trường đại học ở Thụy Sĩ đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ.

Sinh viên gặp khó

SV các trường đại học ở Thụy Sĩ được học miễn phí, hoặc gần như miễn phí. Nhưng giá cả sinh hoạt ở nước này rất đắt đỏ, vì vậy hầu hết SV các trường đại học và các trường trung học chuyên nghiệp đều phải vừa học vừa làm. Bộ luật Lao động của Thụy Sĩ cho phép họ làm việc không quá 15 giờ một tuần.

Theo số liệu của ​​Tổng cục Thống kê Liên bang Thụy Sĩ (BfS), khoảng 3/4 SV làm việc bán thời gian, chủ yếu là khoảng hai ngày/tuần.

Tuy nhiên, việc đóng cửa các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19 khiến cho nhiều SV mất đi nguồn thu nhập thường xuyên duy nhất. “Tôi đã mất việc làm theo giờ ở một công ty quảng cáo, nơi tôi kiếm được trung bình 1.500 franc Thụy Sĩ mỗi tháng (khoảng 36 triệu VND). Tôi không có nguồn thu nhập nào khác”- cô Naomi, 23 tuổi, SV ngành Quản trị kinh doanh, cho biết. Hiện tại cô sống bằng tiền tiết kiệm dành dụm được.

Một nữ SV khác làm nhân viên vật lý trị liệu tại một phòng thể dục thẩm mỹ. Hiện nay, cô chuyển sang chế độ làm việc ngắn ngày và được hưởng trợ cấp 170 franc Thụy Sĩ, thay cho 600 franc tiền làm thêm trước đây. Cô cũng buộc phải đập “con heo đất” của mình, nhưng dù sao cô còncó thể trông cậy vào sự giúp đỡ của bố mẹ. “Điều này không dễ chịu lắm, nhất là khi bạn dường như đã bắt đầu sống độc lập và hoàn toàn tự chủ tài chính”- nữ sinh này nói.

Trường đại học hỗ trợ

Bữa ăn đạm bạc của sinh viên thời dịch Covid-19.

Không bỏ rơi SV của mình trong lúc khó khăn, các trường đại học và tổ chức giáo dục khác đã có sự giúp đỡ đáng kể cho người học. Ngày 24/4, Đại học Zurich đã khởi động chương trình cứu trợ khẩn cấp cho SV. Ngay từ đầu nhà trường đã ghi rõ các đối tượng và điều kiện của từng SV được hưởng các khoản tiền này.

Số tiền tối đa SV được hỗ trợ là 3.000 franc (khoảng 72 triệu VND), nếu nhận quá mức đó, về sau anh ta sẽ phải trả lại cho nhà trường. “Những tuần vừa qua, chúng tôi nhận được ngày càng nhiều yêu cầu giúp đỡ của những người gặp khó khăn tài chính do dịch Covid-19. Sau đó, chính nhà trường quyết định hỗ trợ tài chính cho những SV đang theo học trong học kỳ này”- bà Brigitte Ortega, thành viên của Ban giám hiệu phụ trách vấn đề tài trợ cho SV thông báo.

“Nhiều SV đang vừa học vừa làm việc bán thời gian và sống bằng những khoản tiền nhỏ này. Vì vậy, việc đột ngột mất đi hàng trăm franc Thụy Sĩ có thể gây ra hậu quả khôn lường” - bà Brigitte Ortega nói.

Đại học Geneva lại có cả một hệ thống hỗ trợ SV, cho phép cho các em vay tiền để trang trải chi phí khám, chữa bệnh trong trường hợp mất nguồn thu.

Tại các trường đại học khác, tình hình cũng diễn ra tương tự. “Đầu tháng 5, Đại học Lucerne đã khởi động chương trình hỗ trợ tài chính cho các tổ chức SV; đã có 18 tổ chức nộp đơn tham gia chương trình này” - ông Dave Schläpfer, Trưởng phòng Quan hệ công chúng của trường cho biết. Theo ông, SV có thể nhận được khoản tiền không hoàn lại từ 500 đến 1.500 franc Thụy Sĩ (khoảng 12 triệu đến 36 triệu VND).

Sinh viên đòi hỏi nhiều hơn

Tại Đại học Zurich, tổ chức “Hội SV Thụy Sĩ” (Verband der Schweizer Studierendenschaften - VSS) cho biết, họ hoan nghênh động thái này của nhà trường. Tuy nhiên, ở đây họ nhận được rất nhiều cuộc gọi của SV lo lắng, và cho rằng, chính phủ có thể và nên “làm nhiều hơn nữa, bởi hầu hết SV khó khăn chỉ có quyền xin trợ giúp của các trường đại học,nhưng khả năng của nhà trường có hạn”.

“Chúng tôi coi đây là một vấn đề lớn, bởi vì trách nhiệm được đặt lên vai các nạn nhân, nghĩa là chính SV”- anh Francesco Bee, đồng chủ tịch của tổ chức này nói. Anh cũng nhắc lại “nhiều SV không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trả tiền do bị rút ngắn ngày làm việc”.

Theo anh, Hội đã đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính bổ sung. Nó có thể dưới dạng một quỹ viện trợ đặc biệt, được thành lập với sự hợp tác và đóng góp ngân sách của các bang (chủ thể liên bang chịu trách nhiệm về các vấn đề giáo dục ở Thụy Sĩ) và các trường đại học, trên cơ sở đó SV có thể nhận được khoản hỗ trợ tài chính đúng địa chỉ một cách nhanh chóng và không gặp khó khăn về thủ tục hành chính.

Trong khi đó, ở cuối đường hầm, ánh sáng đã bắt đầu le lói: Ngày 11/5, các cửa hàng bán lẻ, các phòng tập thể dục và nhà hàng ở Thụy Sĩ đã được phép mở cửa trở lại. Mặc dù, tất cả các cơ quan này phải hoạt động trong điều kiện tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh đặc biệt. Các nhà hát và rạp chiếu phim có thể mở cửa trở lại vào ngày 8/6. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ bao giờ SV sẽ trở lại cuộc sống và thu nhập bình thường.

Nhìn sang nước Đức

SV Đức cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy tuần trước, Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Đức Anja Maria-Antonia Karliczek tuyên bố SV có thể nộp đơn lên Ngân hàng Phát triển nhà nước (Kreditanstalt für Wiederaufbau KfW) xin vay khẩn cấp một khoản tiền 650 euro (khoảng 17 triệu VND) bắt đầu từ tháng 5/2020.


Theo Báo Nga

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm