rssheader

03/12/2020

Những xu hướng lớn tác động tới việc làm của SV trong tương lai

Hải Yến - 07/12/2019, 18:56 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Pearson cho rằng có 7 xu hướng lớn tác động tới việc làm của SV trong tương lai. Pearson cho rằng có 7 xu hướng lớn tác động tới việc làm của SV trong tương lai.

Hiểu rằng nỗi sợ thất nghiệp do công nghệ đã phát sinh qua hàng thế kỷ, báo cáo trên tìm cách làm sáng tỏ các xu hướng sẽ tác động đến các nhà tuyển dụng, nhân viên và SV.

Thay đổi công nghệ

Pearson biết rằng công nghệ có thể tăng hiệu suất lao động của con người trong một số ngành nghề, làm phát sinh nghề và lĩnh vực hoàn toàn mới.

Bằng cách lựa chọn các khóa học với các mô đun dựa trên công nghệ hay theo một trường ĐH có các cơ sở công nghệ cao, một số SV có thể sẵn sàng với những thay đổi công nghệ và nắm bắt xu hướng thay đổi nghề nghiệp.

Toàn cầu hóa

Theo Pearson, trong vòng 3 thập kỷ qua, thị trường lao động toàn cầu trở nên ngày càng hội nhập. Có rất nhiều lợi ích từ việc này và cũng có những chi phí, ví dụ tác động tới việc làm và tiền lương, thâm hụt thương mại…

Với sự phát triển của toàn cầu hóa, SV ngày càng phải chuẩn bị cho các vai trò đa quốc gia của mình.

Thay đổi về nhân khẩu học

Một dân số già đóng vai trò quan trọng trong tương lai của nhiều ngành công nghiệp và nghề nghiệp khác nhau.

Theo báo cáo trên, nhiều người sẽ sống thọ hơn và tỷ lệ sinh giảm xuống, dân số sẽ già đi. Điều này có tác động lan tỏa ra các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính, nhà ở, GD và giải trí khi thế hệ cũ sống lâu hơn sau khi nghỉ hưu.

Do vậy, sự thay đổi nhân khẩu sẽ cản trở nghề nghiệp tương lai của SV như thế nào? Có lẽ đảm bảo một việc làm trong bối cảnh một dân số già sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.

Hướng tới môi trường bền vững

Một trong những chủ đề lớn nhất đối với các kế hoạch của những trường ĐH hàng đầu và các sáng kiến phúc lợi của SV là xu hướng khuyến khích người học trên khắp thế giới hành động và bảo vệ hành tinh trước biến đổi khí hậu.

Đây là một xu hướng lớn đối với nhiều ông chủ, nhân viên và nó đang ảnh hưởng tới cách chúng ta làm việc và sinh sống.

Đô thị hóa

Ngày nay, hơn một nửa dân số thế giới sống trong các thành phố, tới năm 2050, tỷ lệ dân số sống trong các thành phố sẽ tăng lên 70%.

Khi theo đuổi một công việc trong thành phố hoặc ngoại ô, SV có thể phải lựa chọn xem họ có muốn tham gia lao động với 70% dân số làm việc ở thành thị hoặc ngoại ô bằng cách làm việc trực tuyến mà không đòi hỏi đi lại trong thành phố.

Gia tăng sự bất bình đẳng

Một vấn đề được nhấn mạnh trong báo cáo là suy thoái kinh tế và những người ít có cơ hội tiếp cận GD sẽ tạo ra các vấn đề xã hội phức tạp.

Sự gia tăng mạnh mẽ về chênh lệch trong thu nhập có thể tác động tới vai trò của SV trong tương lai, cơ hội GD của họ hiện tại và cách nhìn của họ về việc làm sau này. Vì vậy, sự bất bình đẳng sẽ là một xu hướng lớn trong tương lai.

Bất ổn chính trị

Với khả năng tác động tiêu cực tới hoạt động kinh tế trong những ngành nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ như quốc phòng, tài chính, xây dựng, kỹ thuật, y tế, sự bất ổn về chính trị là một xu hướng cần theo dõi.

Như vậy sẽ là khôn ngoan nếu SV gia tăng sự hiểu biết của mình về bất ổn về chính trị , xem nó có ý nghĩa thế nào với công việc trong tương lai của họ.

 

Theo Study International
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm