rssheader

26/10/2020

New Zealand: Phân bổ quỹ hỗ trợ cho các trường học

22/05/2020, 06:29 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
New Zealand: Phân bổ quỹ hỗ trợ cho các trường học

Ngoài ra, chính phủ nước này thông báo sẽ hỗ trợ đào tạo cho những người thất nghiệp hậu Covid-19.

Vừa qua, Chính phủ New Zealand đã bàn giao ngân sách như dự kiến, bao gồm việc chi 50 tỷ NZD cho Quỹ Phản hồi và Phục hồi Covid-19. Nhiều chuyên gia nhận định, các tổ chức CĐ dạy nghề tại nước này sẽ thu hút phần lớn số tiền hỗ trợ cho ngành GDĐH. Do đó, không ít nhà hoạch định chính sách bày tỏ hy vọng đầu tư vào ngành này.

Trong khi đó, khoản chi còn lại dành cho các trường ĐH New Zealand được cho là chưa rõ ràng. Bà Caralee McLiesh - Bộ trưởng Ngân khố New Zealand cho biết, một số quyết định chi tiêu đã bị loại ra khỏi các dự định ngân sách.

“Sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc chính phủ cần liên tục đưa ra quyết định để đối phó với cuộc khủng hoảng này”, bà McLiesh nói.

Các biện pháp được công bố bao gồm chi 412 triệu NZD, nhằm giúp nhà tuyển dụng giữ chân nhân viên học nghề và 320 triệu NZD phục vụ cho việc đào tạo thương mại tự do. Chính phủ đã mở rộng điều kiện tham gia chương trình đào tạo “dạy nghề miễn phí” đối với tất cả những người thất nghiệp, thay vì chỉ dành cho SV vừa ra trường.

Ông Chris Hipkin - Bộ trưởng GD New Zealand cho biết: “Khi chúng tôi gặp khó khăn bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch, điều quan trọng là bây giờ chúng tôi đầu tư vào đào tạo và GD dành cho những người có khả năng thất nghiệp hoặc muốn chuyển sang một lĩnh vực khác có triển vọng tốt hơn”.

Thêm 334 triệu NZD cũng được chính phủ dành cho việc tuyển sinh ĐH bổ sung. Nhà phân tích chính sách Dave Guerin nhận định, khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ sẽ cho phép các tổ chức GDĐH nước này tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Cũng theo ông Guerin, các trường ĐH cũng sẽ được hưởng lợi từ việc điều chỉnh tỷ lệ trợ cấp 1,6% cho tài trợ học phí, dù tỷ lệ tài trợ nghiên cứu không thay đổi.

Đại diện Nhóm các trường ĐH New Zealand cho biết đã dự đoán rằng, chính phủ chi khoảng 600 triệu NZD khoản tài trợ cho các thành viên của nhóm trong 4 năm tới.

“Các tổ chức GD của chúng tôi có thể là một phần thực sự của việc đưa đất nước này trở lại. Điều này sẽ giúp cho các trường ĐH trở thành một phần trong nỗ lực vực dậy đất nước hậu Covid-19, giống như chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo và giữ an toàn cho công chúng trong những tuần qua”, ông Derek McCormack - người đứng đầu Nhóm các trường ĐH New Zealand nói.

Ngân sách bao gồm một quỹ khó khăn trị giá 20 triệu NZD dành cho SV - những người được hưởng lợi từ chính sách gia hạn thêm tám tuần cho chương trình trợ cấp lương của đất nước. Bên cạnh đó, chương trình phân bổ lên tới 585,80 NZD mỗi tuần cho nhân viên tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng.

Để nhận được 2 tháng trợ cấp, các doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện chặt chẽ và có thể chứng minh bị thua lỗ 50% doanh thu so với tháng trước. Ông Guerin cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thường tuyển dụng SV như bán lẻ, du lịch và khách sạn, có thể đáp ứng ngưỡng cao hơn. Một số nhà cung cấp GD quốc tế như các trường học tiếng Anh cũng có thể được hưởng lợi từ việc gia hạn trợ cấp.

Ngân sách cũng bao gồm 10 triệu NZD để sửa chữa các cơ sở vật chất bị thiệt hại do động đất tại Trường ĐH Lincoln, gần thành phố Christchurch. Tuy nhiên, nhiều người nhận định, người dân New Zealand có thể phải chờ tới gần cuộc bầu cử vào tháng 8 để biết thêm thông tin về quỹ hỗ trợ trị giá 20,2 tỷ NZD.

Theo Times Higher Education

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm