rssheader

13/05/2021

Mỹ: Sinh viên quốc tế kiện trường đại học

Phạm Khánh - 19/01/2021, 13:07 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường Cao đẳng Công nghệ Western Iowa. Trường Cao đẳng Công nghệ Western Iowa.

Được cấp thị thực J-1 đến Mỹ, 11 sinh viên Brazil, Chile theo học chương trình kéo dài hai năm. Trong đó, nhóm được tham gia các khóa thực tập liên quan đến ngành học, làm việc không quá 32 giờ một tuần.

Tuy nhiên, trường đã giao cho nhóm những công việc không có tay nghề cao tại Royal Canin, công ty thức ăn cho vật nuôi và Tur-Pak Foods, công ty đóng gói và lắp ráp thực phẩm. Nhóm nhận xét công việc này “không có giá trị giáo dục và hoàn toàn không liên quan đến lĩnh vực đang nghiên cứu”.

Nhà trường cũng trích tiền lương của sinh viên để trả học phí dù trước đó thông báo miễn phí nhà ở, thực phẩm, cấp học bổng trang trải học phí. Nếu không làm việc, sinh viên bị cảnh cáo buộc thôi học, trục xuất về nước. Ngoài ra, trường bị cáo buộc tách nhóm khỏi cộng đồng sinh viên khi chỉ cho phép các em tham gia lớp học với người Brazil, Chile.

“Các hành vi của nhà trường là không thể chấp nhận trong một xã hội văn minh. Đó là những hành động trái pháp luật cực đoan và thái quá”, đơn kiện nêu rõ.

Terry Murrell, Chủ tịch Trường Cao đẳng Công nghệ Western Iowa cho biết: “Nhà trường kịch liệt phủ nhận những cáo buộc trên. Đây là lời buộc tội không đúng sự thật, giật gân và xúc phạm. Chúng tôi hoan nghênh cơ hội để bác bỏ những cáo buộc ác ý này”.

Chương trình thị thực J-1 tại Trường Cao đẳng Công nghệ Western Iowa đã tạm dừng từ tháng 1/2020, khiến sinh viên đã bị mất việc làm, phải rời khỏi ký túc xá của trường. Nhiều em đã trở về nước. Nhóm sinh viên Brazil và Chile đang yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại cho tội cưỡng bức lao động, buôn người.

Theo CBS News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm