rssheader

23/06/2021

Mỹ: Ông Biden đạt mục tiêu giáo dục trong 100 ngày

Tú Anh - 08/05/2021, 11:01 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Tổng thống Biden đến thăm trường học vào đầu tháng 5. Tổng thống Biden đến thăm trường học vào đầu tháng 5.

Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh trở lại trường vẫn nằm ở mức thấp. 54% trường tiểu học, THCS công lập đã mở cửa toàn thời gian và cho phép học sinh lựa chọn đến trường hoặc học tại nhà. Kết quả này đánh dấu sự tiến bộ ổn định tính từ tháng 1/2021 với số lượng ở mức 46%.

Dù các trường đã vượt qua cột mốc 50%, hầu hết học sinh chọn học trực tuyến. Trung bình chỉ 4/10 học sinh chọn đến trường, 2/10 học sinh phân vân giữa học trực tuyến và trực tiếp.

Sự chênh lệch này được các chuyên gia giáo dục cảnh báo phát sinh vấn đề mới. Ngay khi trường học tái mở cửa, nhiều gia đình vẫn chọn giữ con tại nhà để học từ xa. Thực tế rõ rệt nhất ở học sinh da đen, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona hoan nghênh kết quả các trường đạt được song cũng bày tỏ quan tâm trước sự chênh lệch giữa tỷ lệ tái mở cửa và sĩ số lớp học.

Ông Cardona cho biết: “Dù chúng ta đã đạt những tiến bộ quan trọng nhưng tôi vẫn kỳ vọng các trường có thể tái mở cửa 100% và dạy trực tiếp toàn thời gian cho tất cả học sinh. Bộ sẽ tiếp tục làm việc với học sinh, phụ huynh, các nhà giáo dục, chính quyền địa phương để đáp ứng nhu cầu của các bên”.

Cuộc khảo sát chỉ ra xu hướng mới trong hệ thống giáo dục Mỹ là thúc đẩy trường phổ thông công lập tái mở cửa. Vào tháng 3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết học sinh có thể ngồi cách nhau 1m trong lớp học nếu đeo khẩu trang.

Trước đó, học sinh được yêu cầu ngồi cách nhau 2m. Một số tiểu bang đã tuân theo khuyến nghị mới của CDC, cho phép nhiều trường học trong khu vực mở cửa trở lại.

Song song với đó, ông Biden đang thúc đẩy chính quyền các bang ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho giáo viên, nhân viên trường học. Phối hợp với ông Biden, Thống đốc bang Arizona và Oregon đã ra lệnh cho các trường mở cửa từ tháng 3.

Cuộc khảo sát không bao gồm các trường THPT công lập, dù đây là nhóm gặp nhiều thách thức, khó có thể mở lại nhất. Tổng thống Biden thừa nhận kế hoạch mở cửa các trường THPT sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các cấp khác vì nguy cơ nhiễm bệnh ở học sinh THPT cao hơn học sinh tiểu học hay THCS.

Giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden trong 100 ngày làm việc đầu tiên. Vào tháng 3, ông Biden đã ký dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, trong đó 123 tỷ USD nhằm giúp các trường mở cửa lại và phục hồi sau đại dịch.

Tháng 4 vừa qua, tổng thống đã đề xuất mở rộng ngân sách tài trợ cho giáo dục trong đó tăng gấp đôi nguồn hỗ trợ cho các trường nghèo khó.

Ngày 3/5, Tổng thống Joe Biden đề xuất chính phủ sẽ tài trợ 17 năm học miễn phí cho trẻ em toàn quốc. Ông hy vọng tầng lớp thượng lưu sẽ đóng thuế nhiều hơn để thúc đẩy kế hoạch này.

Ngoài ra, học phí các trường cao đẳng công cộng nên phải chăng, ở mọi lĩnh vực đào tạo từ y tá đến sản xuất, để người trẻ dễ dàng tiếp cận.

Trước đó, vào tháng 12/2020, ông Biden cam kết sẽ tái mở cửa phần lớn các trường phổ thông trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Đến tháng 2/2021, ông điều chỉnh lại mục tiêu sang các trường học từ mẫu giáo đến THCS.

Hỗ trợ ông Biden, Bộ Giáo dục đã lắng nghe ý kiến của trường học, phối hợp với chính quyền địa phương để giúp các trường hoạt động lại bảo đảm an toàn.

Theo AP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm