rssheader

26/09/2020

Mỹ: Nhiều mối lo khi trường học hoạt động trở lại

31/07/2020, 13:29 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Mỹ: Nhiều mối lo khi trường học hoạt động trở lại

Khi Jennifer Fogle (46 tuổi) và gia đình chuyển từ Indiana đến Georgia 13 năm trước, họ định cư ở Jefferson - thành phố nhỏ cách Atlanta một giờ lái xe. Sau nhiều năm sinh sống, gia đình Fogle cho biết, Jefferson là khu vực tuyệt vời, bao gồm cả nền GD. Các giáo viên luôn nhiệt tình và tận tụy, trong khi các trường ngày một phát triển.

Tuy nhiên, gần đây, bà Fogle luôn cảm thấy lo lắng, sau khi Hệ thống trường học thành phố Jefferson lên kế hoạch giảng dạy trực tiếp trong bối cảnh Covid-19 bùng phát. Các nhà lãnh đạo trường học tại đây tuyên bố sẽ yêu cầu HS trở lại vào ngày 31/7. Trước đó, việc yêu cầu nhân viên và HS đeo khẩu trang được dự kiến là bắt buộc. Tuy nhiên, quyết định này đã được thay đổi.

Với tư cách là phụ huynh, bà Fogle cho rằng, những quyết định này là "không đúng đắn". Tuy nhiên, sau khi cân kỹ lưỡng, bà quyết định chấp nhận rủi ro và để 2 con theo học tại Trường Trung học Jefferson.

Kế hoạch mở cửa lại các trường học tại Jefferson đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. Một bản kiến nghị trực tuyến được thiết lập nhằm kêu gọi thành phố yêu cầu nhân viên, HS đeo khẩu trang, đã nhận được hơn 600 chữ ký. Trong khi đó, có 200 người ủng hộ bản kiến nghị khác cho rằng, việc đeo khẩu trang là một lựa chọn.

Đại dịch bùng phát tại Mỹ khiến hàng loạt trường học đóng cửa và chuyển sang hình thức GD trực tuyến. Tình trạng này khiến không ít người lo ngại về chất lượng GD, cũng như ảnh hưởng về mặt tâm lý - xã hội. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ khó khăn trong việc chăm sóc trẻ khi con ở nhà.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến cáo, các trường học trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nên trì hoãn mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các tổ chức GD này sẽ không được nhận gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD được đề xuất, trừ khi họ giảng dạy trực tiếp.

Hệ thống trường công lập Jefferson được thiết lập từ năm 1818 và nhanh chóng phát triển. Tới nay, hệ thống có 4 tổ chức GD dành cho 3.800 người học. Học khu này cũng là nơi được biết đến với phần lớn người học đạt điểm kiểm tra cao và các giải thưởng khác. Các trường tại đây sẽ cung cấp 900 - 1.000 USD/năm để hỗ trợ HS đến từ khu vực khác.

Donna McMullan - lãnh đạo quận Jefferson thừa nhận sự lo lắng trong bối cảnh này. Tuy nhiên, bà khẳng định, kế hoạch mở lại các trường học đã được vạch ra cẩn thận, tuân thủ các hướng dẫn của tiểu bang và liên bang. Kế hoạch cũng được sửa đổi sau khi tham khảo ý kiến phụ huynh.

"Rõ ràng có những quan điểm khác nhau về việc đeo khẩu trang. Bởi lẽ, nhiều HS khuyết tật hoặc những người gặp vấn đề về sức khỏe khó có thể đáp ứng việc đeo khẩu trang trong trường", bà McMullan lý giải.

Cũng theo bà McMulla, kế hoạch có thể thay đổi. Tuần trước, các báo cáo cho rằng, Hội đồng GD tiểu bang đang xem xét yêu cầu tất cả các trường mở cửa trước ngày 8/9.

Một bản ghi chú từ cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Trường Trung học Jefferson mô tả cách đeo khẩu trang trên xe buýt trường học. Hành lang sẽ được đánh dấu để khuyến khích mọi người đi sang một phía. Giáo viên sẽ đưa trẻ em có triệu chứng mắc Covid-19 tới một phòng cách ly trong trường. Tuy nhiên, giáo viên không thể yêu cầu HS đeo khẩu trang trong lớp.

Không ít người dạy tại Jefferson chia sẻ, họ lo cho sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh. Thậm chí, một giáo viên nói, anh có nhiều vấn đề về sức khỏe và sợ hãi khi phải trở lại lớp học.

"Tôi nghĩ rằng nhiều người rất lo lắng khi không ít cá nhân xem nhẹ tác động của Covid-19", giáo viên này nói.

Trái lại, không ít giáo viên khẳng định đã sẵn sàng trở lại làm việc. "Thật ra, tôi không hoang tưởng về virus. Tôi lo lắng hơn về những đứa trẻ và sức khỏe của chúng, nếu các cháu không được trở lại lớp học"Katie Sellers - giáo viên thể chất tại Trường Trung học Jefferson cho biết.

Theo NY Times

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm