rssheader

23/06/2021

Mỹ: Ngành Y tế công cộng hút học viên

Tú Anh - 13/05/2021, 07:01 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nhiều người trẻ Mỹ thích học ngành Y. Nhiều người trẻ Mỹ thích học ngành Y.

Đặc biệt, đông đảo thanh, thiếu niên muốn theo học ngành Y tế công cộng trong khi lĩnh vực này đã thiếu nguồn nhân lực trong nhiều năm.

Sandro Galea, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston, giải thích lĩnh vực Y tế công cộng nhằm phòng bệnh, tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cho con người. Người theo học ngành Y tế công cộng có thể tham gia công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế địa phương.

Một số nhiệm vụ của họ gồm nhắc nhở người dân tiêm phòng cúm hàng năm, giáo dục công chúng về tác hại của việc lạm dụng chất kích thích, khuyến khích xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, lĩnh vực này ít được quan tâm và truyền thông tại Mỹ. Khi Covid-19 bùng phát, TS Anthony Fauci, bác sĩ, nhà miễn dịch học người Mỹ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Y tế công cộng, từ đó truyền cảm hứng cho thanh, thiếu niên.

Laura Magaña, Chủ tịch Hiệp hội các trường học và chương trình sức khỏe cộng đồng (ASPPH) cho biết năm 2020, hồ sơ ứng tuyển vào ngành Y tế công cộng tăng 23% so với năm 2019. Đầu năm 2021, mức tăng lên đến 39% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, chiếm số lượng đông đảo là sinh viên da màu như người Mỹ da đen, gốc Tây Ban Nha, Mỹ Latinh.

Catherine Allende, 24 tuổi, mới đây đã đăng ký học Thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard. Allende cho biết gia đình cô đến từ Peru, bố mẹ có vốn tiếng Anh hạn chế nên không được tiếp cận dịch vụ y tế tốt. Nhận thấy nhóm người yếu thế trong xã hội đang chịu thiệt thòi trong công tác khám, chữa bệnh, Allende quyết định theo học ngành y.

Bà Laura Magaña nhận xét đây là tín hiệu đáng mừng đối với lĩnh vực y tế. Thực tế, có rất ít người da màu nắm giữ vị trí quan trọng tại các cơ sở y tế. Khi chính phủ phát động kế hoạch tiêm phòng Covid-19 toàn quốc, các nhóm người da màu không được truyền thông đủ. Vì vậy, bà Magaña đặt niềm tin thế hệ sinh viên y khoa với sự đa dạng chủng tộc sẽ mở ra hướng phát triển mới cho lĩnh vực y học.

Mối quan tâm của thanh, thiếu niên dành cho lĩnh vực Y tế công cộng đến vào thời điểm đặc biệt khó khăn, khi lĩnh vực này ngày càng ít được coi trọng. Không ít người do áp lực nặng nề từ đại dịch đã bỏ việc, về hưu sớm hoặc chuyển sang làm công việc khác. Trong khi đó, nhiều công ty tư nhân như công ty dược, tư vấn y tế, bảo hiểm mọc lên, đòi hỏi lượng lớn nguồn nhân lực.

Một số chuyên gia lạc quan tin rằng, thời điểm này có thể là bước ngoặt đối với cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực ngành Y tế công cộng vốn thiếu hụt và bị lãng quên trong một thời gian dài. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của thanh, thiếu niên cũng giúp mở rộng ý thức về sức khoẻ cộng đồng trong thế hệ trẻ.

Trên đà này, vào tháng 3/2021, chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua Đạo luật Cứu hộ Mỹ, trong đó có nhiệm vụ mở rộng và thu hút nguồn nhân lực cho ngành Y tế công cộng.

Georges C.Benjamin, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ nhận xét động thái này là “cứu cánh kịp thời” nhằm đầu tư tốt hơn cho sức khoẻ của người dân đồng thời tăng cường chống dịch Covid-19. Kế hoạch này rất cần sự tham gia, vào cuộc của thanh, thiếu niên, những người sẽ làm chủ nước Mỹ trong tương lai.

Bên cạnh y tế công cộng, thanh, thiếu niên Mỹ hiện cũng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề công bằng xã hội hoặc biến đổi khí hậu. Đây đều là những lĩnh vực nổi cộm trong thời gian qua, thu hút sự vào cuộc và quan tâm của toàn thế giới.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm