rssheader

08/03/2021

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

Tùng Lâm - 17/01/2021, 07:40 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Giáo dục dinh dưỡng đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển nhận thức được cải thiện và ít hành vi bộc phát hơn ở trường. 	Ảnh: Educationusa Giáo dục dinh dưỡng đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển nhận thức được cải thiện và ít hành vi bộc phát hơn ở trường. Ảnh: Educationusa

Giao tiếp

Không chỉ là bí quyết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, kỹ năng giao tiếp thường xuyên nằm trong danh sách các kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hơn nữa, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều khi học được cách lắng nghe, quản lý xung đột và thể hiện bản thân. “Nhiều người coi thường xung đột”, Tiến sĩ Tâm lý Carol Morgan viết trong một bài báo cho HuffPost: “Xung đột là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và học cách giao tiếp hiệu quả”. Chiến lược hợp tác mà Morgan mô tả: “Là một phương pháp cần thiết để biến xung đột thành một thứ gì đó hữu ích hơn là một thứ phá hoại”.

Kiến thức tài chính

Kỹ năng giao tiếp thường xuyên nằm trong danh sách các kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.     Ảnh: OFX

Hàng năm, Cục Dự trữ Liên bang phát hành Báo cáo về Sức khỏe Kinh tế của các hộ gia đình Mỹ. Vào năm 2019, 40% người trưởng thành cho biết họ không thể chịu khoản chi phí bất ngờ 400 USD nếu không vay tiền hoặc bán một số tài sản. Nói về nợ, gần 25% người Mỹ chậm trả các khoản vay SV của họ. Và ít hơn 20% người trưởng thành cảm thấy hài lòng với tài khoản hưu trí của họ.

Xem xét chi phí đại học ở Mỹ, thật không công bằng khi yêu cầu SV vay các khoản vay kéo dài hàng thập kỷ mà họ chưa được dạy về loại tác động nào sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. SV tốt nghiệp đại học Mỹ hiếm khi có các kỹ năng tài chính cần thiết để quản lý các khoản vay thường xuyên bên cạnh việc thanh toán các hóa đơn khác.

Trí tuệ cảm xúc

Theo nhà nghiên cứu John Mayer (Mỹ), trí tuệ cảm xúc là “khả năng thực hiện lý luận chính xác về cảm xúc và khả năng sử dụng cảm xúc, kiến ​​thức cảm xúc để nâng cao tư tưởng”. Nghiên cứu của Mayer cho thấy, trí tuệ cảm xúc cao hơn có liên quan đến các mối quan hệ chất lượng cao hơn, được người khác nhìn nhận tích cực hơn, thành tích học tập tốt hơn, cảm giác hạnh phúc tốt hơn và nhiều kết quả tích cực khác.

Cân nhắc mức độ thường xuyên cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Rõ ràng, trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng có giá trị với tác động rộng rãi đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Thật không may, chúng ta thường chỉ cho rằng những kỹ năng này sẽ có được khi một đứa trẻ lớn lên. 

Một số trường học đã bắt đầu triển khai các chương trình giảng dạy xoay quanh việc trau dồi trí tuệ cảm xúc, và kết quả cho đến nay có vẻ đầy hứa hẹn. Những trẻ mẫu giáo đã trải qua khóa đào tạo về tình cảm xã hội ít hung hăng và lo lắng sau hơn 2 năm kết thúc khóa đào tạo. Nhóm HS đã được đào tạo tương tự cũng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, và các trường thực hiện các chương trình như vậy đã giảm gần 20% hành vi phạm pháp hoặc bạo lực.

Dinh dưỡng

Giáo dục công dân là bắt buộc ở hầu hết các bang tại Mỹ.     Ảnh: Dreamsabroad

Tại Mỹ, tình trạng béo phì gia tăng liên tục trong những năm qua, đến mức gần 71% dân số bị coi là béo phì hoặc thừa cân vào năm 2016. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là bệnh tim. Cách chữa trị tốt nhất cho một tình trạng là ngăn chặn nó xảy ra. Mặc dù một số trường học có cung cấp chương trình giáo dục dinh dưỡng, nhưng không có phương pháp chuẩn hóa nào để giảng dạy chủ đề này. Chương trình giáo dục dinh dưỡng thường bị dồn vào các khóa học sức khỏe khác và không được chú trọng. Các trường học cung cấp chương trình giáo dục dinh dưỡng cho học sinh có chỉ số chỉ số cơ thể (BMI) và vòng eo thấp hơn, có hành vi ăn uống lành mạnh hơn, và thậm chí cải thiện điểm số qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Giáo dục dinh dưỡng đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển nhận thức được cải thiện và ít hành vi bộc phát hơn ở trường.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối tương quan đáng báo động: HS lớp 5 ăn nhiều thức ăn nhanh có điểm toán và đọc thấp hơn. Bằng cách thực hiện một kế hoạch giáo dục dinh dưỡng nhất quán trong trường học, Mỹ có thể có được những công dân khỏe mạnh, sống lâu hơn và thông minh hơn.

Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là bắt buộc ở hầu hết các bang tại Mỹ, nhưng chất lượng và độ chuyên sâu của các khóa học này còn thiếu. Ngay cả khi các khía cạnh của môn Giáo dục công dân được đề cập trong trường học, chúng vẫn chưa được bao quát đầy đủ. Một cuộc thăm dò từ Đại học Pennsylvania cho thấy, người Mỹ không biết gì về Hiến pháp của họ.

37% không thể nêu tên một quyền nào được bảo vệ bởi sửa đổi đầu tiên, 33% không thể nêu tên một nhánh chính phủ nào và 53% tin rằng, những người nhập cư không có giấy tờ không nhận được quyền theo Hiến pháp (mọi người ở Mỹ đều có quyền ít nhất là theo đúng thủ tục, bất kể quốc tịch). Nếu không có hiểu biết vững chắc về cách hoạt động của công dân, không thể mong đợi mọi người bỏ phiếu cho lợi ích của chính họ, bày tỏ sự bất đồng về chính trị hoặc nhận ra khi nào chính quyền địa phương, tiểu bang hoặc liên bang của họ đang hành động ngoài chuẩn mực.

Mặc dù quốc gia nào cũng luôn cần những nhà toán học, kỹ sư, GV và nhà trị liệu được đào tạo bài bản và có kiến ​​thức, nhưng công việc chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Để có những người dân thực sự có năng lực, thông minh và khỏe mạnh, cần phải quan tâm nhiều hơn đến các kỹ năng cần thiết trong đời sống hàng ngày.

Theo Bigthink
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm