rssheader

18/09/2021

Mở cửa trường học kiểu Pháp giữa đại dịch

Tú Anh - 07/05/2021, 14:02 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường học Pháp đóng cửa phòng Covid-19. Trường học Pháp đóng cửa phòng Covid-19.

Kế hoạch này nhằm khôi phục nền kinh tế, đồng thời cung cấp dịch vụ xã hội cho các gia đình chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 bởi trẻ em sẽ nhận bữa ăn học đường miễn phí.

Theo số liệu của UNESCO, Pháp chỉ đóng cửa trường học khoảng 10 tuần kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất tại châu Âu, so với Italy là 35 tuần, Đức trong 28 tuần hay Anh trong 27 tuần. Chính phủ Pháp cũng tự hào vì có thể duy trì việc học trực tiếp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Trẻ em cần đến trường, nếu không, các em có thể tụt lại phía sau. Khi khoảng cách học tập xuất hiện, sự bất bình đẳng trong giáo dục sẽ ngày càng trở nên trầm trọng”.

Từ tháng 9/2020, trường học Pháp tái mở cửa. Học sinh từ 11 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang, lớp học phải được lắp đặt hệ thống thông gió. Học sinh, nhân viên trường được yêu cầu giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc tại hành lang, phòng ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả trường học đều có thể tuân thủ quy định, đặc biệt trường trong các khu dân cư nghèo.

Colleen Brown, giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học Eugene Delacroix, thị trấn Drancy, cho biết với sĩ số 30 em trong một lớp học, những quy tắc bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 gần như không thể thực hiện. Trường cũng không có nguồn nhân lực làm công tác vệ sinh thường xuyên, không đủ kinh phí xét nghiệm nhanh Covid-19 cho học sinh, nhân viên.

Chính phủ Pháp nỗ lực để trường học mở cửa bằng mọi giá nhưng họ không tài trợ nguồn kinh phí để các trường hoạt động an toàn. Không ít giáo viên đã phản ánh những bất cập trên lên hội đồng trường, cơ quan quản lý giáo dục địa phương nhưng không nhận được câu trả lời.

Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer thừa nhận những chính sách mở cửa trường học của Pháp là không hoàn hảo. Khi biến thể Covid-19 của Anh xuất hiện tại Pháp vào tháng 3/2021, nó nhanh chóng tràn vào các cơ sở giáo dục. 22 lớp học tại thị trấn Drancy phải đóng cửa sau khi học sinh, giáo viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Công đoàn giáo viên toàn quốc đã gửi thư kiến nghị lên chính phủ và Bộ Giáo dục, kêu gọi đóng cửa các trường phổ thông. Tuy nhiên, yêu cầu không được chấp thuận.

Ông Blanquer khẳng định: “Trẻ em cần phải đến trường, không chỉ để học tập mà còn vì tương lai của mọi người xung quanh và vấn đề sức khỏe, tâm lý của các em. Mở cửa trường học là quyết định có lợi cho học sinh và tương lai của các em. Đại dịch là cơ hội giúp quốc gia nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của giáo dục”.

Tuy nhiên, quyết định này đã tạo nên áp lực vô hình cho không ít học sinh. Tại Trường Trung học Eugene Delacroix ít nhất 20 học sinh mất người thân vì dịch Covid-19 trong năm 2020. Dù những ca bệnh này không bắt nguồn từ trường học, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng việc đến trường có thể vô tình lây nhiễm virus cho gia đình.

Đến tháng 4, khi số ca nhiễm tăng cao kỷ lục, Tổng thống Macron đã yêu cầu đóng cửa trường học 3 - 4 tuần. Trong những tuần tiếp theo, tỷ lệ lây nhiễm ở người dưới 20 tuổi đã giảm đáng kể.

Gần đây, các trường thận trọng tái mở cửa với nhiều biện pháp phòng dịch như xét nghiệm nhanh Covid-19, tiêm vắc-xin cho giáo viên trên 55 tuổi. Các trường mẫu giáo, tiểu học đã tái mở cửa từ ngày 26/4 trong khi trường THCS, THPT từ ngày 3/5.

Nhìn lại hơn một năm vừa qua, hầu hết giáo viên Pháp nghi ngờ rằng việc tái mở cửa trường học chỉ làm tăng tỷ lệ lây nhiễm. Giáo viên, học sinh vẫn chưa được bảo vệ đúng mức.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm