rssheader

28/10/2020

Malawi: Mở lại trường học theo từng giai đoạn

Kim Dung - 20/09/2020, 06:49 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nhiều sinh viên ủng hộ quyết định mở lại trường học. Nhiều sinh viên ủng hộ quyết định mở lại trường học.

Theo kế hoạch, những sinh viên chuẩn bị tham dự kỳ thi cuối kỳ sẽ là người đầu tiên được trở lại trường. Trong khi đó, những sinh viên khác sẽ nhập học từ ngày 28/9. Tuy nhiên, thời gian chính xác sẽ do Bộ Giáo dục phê duyệt dựa trên từng trường hợp.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giáo dục Malawi - bà Agnes Nyalonje cho biết, các trường cao đẳng và đại học đã “sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại”. Chia sẻ về quyết định mở lại các trường học theo từng giai đoạn, nữ Bộ trưởng nhấn mạnh sự quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. 

“Giữa mỗi giai đoạn, tất cả trường học, cao đẳng và đại học nên được khử trùng”, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Với hy vọng, việc mở cửa trở lại các trường sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, Chính phủ Malawi đã công bố sự kiện và ngày lễ trong năm 2021 - 2022. Theo đó, sẽ có nhiều ngày giảng dạy hơn bình thường. Bộ trưởng Nyalonje gọi đây là “lịch học đuổi” trong năm 2021. Hội đồng Khảo thí Quốc gia Malawi sẽ công bố lịch kiểm tra chi tiết sau đó.

“Việc đào tạo nhân viên, học sinh, cộng đồng về các quy định, thực hành an toàn, bảo vệ và vệ sinh” sẽ diễn ra sau đó. Các cơ sở giáo dục sẽ nhận được “tài liệu và tài chính về an toàn, bảo vệ, vệ sinh cần thiết”, bà Nyalonje nói.

Các chiến dịch nâng cao nhận thức về cách mở lại trường học an toàn đang được phát triển bởi Bộ Giáo dục cũng như quan chức truyền thông công cộng thuộc Lực lượng phòng, chống Covid-19.

“Covid-19 đã khiến giáo dục ở Malawi và thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng cần phải tiếp tục đào tạo và chuẩn bị cho nhu cầu nhân lực của đất nước”, Bộ trưởng Nyalonje kết luận.

Hầu hết nhà lãnh đạo trường học và sinh viên đều có phản ứng tích cực trước thông tin này. John Gonapamuhanya Gondwe - Chủ tịch Hội Sinh viên tại Trường Đại học Mzuzu, cho biết, đây là một “quyết định đúng đắn” vì các cơ sở giáo dục đại học đã “không hoạt động trong một thời gian dài”.

Chính phủ của cựu Tổng thống Peter Mutharika đã ban hành lệnh phong tỏa từ ngày 23/3. Kế hoạch tiếp theo nhằm mở lại các trường đại học vào ngày 13/7 đã bị hủy, sau khi số ca mắc Covid-19 mới liên tục gia tăng. Quyết định mới cho phép các tổ chức giáo dục hoạt động trở lại được đưa ra bởi tân Tổng thống Lazarus Chakwera.

Gondwe cho biết, các sinh viên đang trong giai đoạn cuối của quá trình học tập. Trong đó, học sinh đang chuẩn bị thi là những người đặc biệt vui mừng với quyết định này. 

“Tôi rất háo hức trở lại trường học. Thế giới đang chờ đợi chúng tôi đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, Gondwe chia sẻ. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch luôn có nguy cơ bùng phát, Gondwe nhận thức được rủi ro về sức khỏe đối với giảng viên và sinh viên. Do đó, Chủ tịch Hội Sinh viên này kêu gọi cả nhân viên và người học đảm bảo giãn cách xã hội cũng như tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc vệ sinh.

Tiến sĩ Levi Zeleza Manda - giảng viên báo chí và truyền thông tại Trường Đại học Quốc tế Blantyre, bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định mở lại trường học. Giảng viên này nhận định, ở một mức độ nào đó, động thái mới có lợi cho năm học tới. 

“Chúng ta đã bỏ lỡ hai học kỳ và sẽ cần rất nhiều việc dạy và học để bắt kịp”, Tiến sĩ Manda cho hay. Ông cũng khuyến cáo, đối với những học sinh đang chờ được trở lại trường, phụ huynh của họ nên có trách nhiệm đảm bảo con học ở nhà.

Tiến sĩ Anthony Gunde - giảng viên cao cấp về truyền thông và nghiên cứu văn hóa tại Chancellor College - trường cao đẳng thuộc Đại học Malawi, cho biết: “Chúng tôi đã không giảng dạy từ tháng 4 năm nay và tất nhiên, chúng tôi vô cùng mong được tới trường”. 

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm