rssheader

18/05/2021

Dư luận Mỹ tranh cãi gay gắt kế hoạch mở cửa trường học vào mùa thu

14/07/2020, 15:52 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Dư luận Mỹ tranh cãi gay gắt kế hoạch mở cửa trường học vào mùa thu

Hạt Broward (Florida) là khu học chánh lớn thứ 6 của Mỹ và có hơn 10.000 giáo viên, với hơn 270.000 học sinh. Khi các trường học tại khu vực này đóng cửa vào ngày 13/3, đã có 11 trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện tại, con số này lên tới hơn 23.000.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, không ai trong quận Broward có thể trả lời câu hỏi: Khi nào học sinh nên trở lại trường, và làm thế nào?

Ông Burt Miller - Chủ tịch Hội đồng phụ huynh giáo viên học sinh quận Broward, chia sẻ: "Mọi chuyện vô cùng khó khăn ở hiện tại, khi có rất nhiều người nhiễm bệnh. Gần như mỗi ngày, tôi đều tham dự các cuộc họp với hội đồng trường và ủy ban, nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề. Không ai có kế hoạch cụ thể, bởi mỗi khi bạn nghĩ ra điều gì đó, một vấn đề khác lại xuất hiện".

Mới đây, Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến ở bang Arizona, California, Florida và Texas. Ngoại trừ California, các khu vực trên sẽ mở lại trường học vào giữa tháng 8.

Trước tình hình này, Giám đốc CDC Robert Redfield, cho biết sẽ rất thất vọng nếu các trường học biến các hướng dẫn do cơ quan này đưa ra như một lý do để không mở cửa trở lại. Khi năm học mới đang đến gần, hàng loạt giáo viên và phụ huynh đã bày tỏ lo ngại khi nhà trường tìm giải pháp để học sinh có thể trở lại.

Arizona đã trì hoãn việc mở lại các trường học vào tháng 6, khi có 74.000 trường hợp mắc Covid-19. Trong khi đó, Cơ quan GD Texas yêu cầu học sinh từ 10 tuổi trở lên đeo khẩu trang nếu tham dự các lớp học trực tiếp.

Mới đây, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu các trường học lên kế hoạch hoạt động trở lại ít nhất 5 ngày/tuần, sau khi tham khảo ý kiến của cơ quan y tế. Một số lãnh đạo nhà trường cho biết sẽ đưa ra quyết định linh hoạt nhất có thể.

"Chúng tôi chưa thể mở lại tất cả trường học với sự có mặt của 100% học sinh", người đứng đầu quận Broward - ông Robert Runcie khẳng định.

Tiến sĩ nhi khoa Tommy Schechtman - cựu Chủ tịch của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ chi nhánh Florida, chia sẻ: "Tất cả phụ huynh đều muốn con mình được đi học trở lại, nhưng chúng ta cần phải làm điều đó một cách an toàn".

Các lớp học mùa thu đã được lên kế hoạch bắt đầu vào ngày 10/8 tại quận Palm Beach. Tuy nhiên, chính quyền khu vực tuyên bố, tất cả các lớp học sẽ tiếp tục diễn ra trực tuyến. Theo Tiến sĩ Scharouman, các bệnh viện tại khu vực không có đủ giường cấp cứu sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Các trường học tại quận Broward đang phát triển một mô hình mới cho học sinh và giáo viên. Theo đề xuất hiện tại, học sinh tại quận này sẽ đến lớp 2 - 3 buổi mỗi tuần vào các ngày nghỉ. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

"Tôi không quan tâm đến việc trẻ sẽ ngồi cạnh nhau khi tới trường", một bài đăng trên Facebook của Hội phụ huynh Broward cho biết.

Nhóm phụ huynh với hơn 4.400 thành viên này bày tỏ sự ủng hộ việc cho phép trẻ học trực tiếp toàn thời gian. Các thành viên trong nhóm đã tổ chức các cuộc biểu tình, viết thư, chia sẻ thư của trẻ và thậm chí in áo phông với biểu ngữ: "5 ngày, học trực tiếp".

Nhiều phụ huynh nhận định, bất kể chính sách trở lại trường học là gì, còn đầy rẫy những câu hỏi dường như không thể trả lời: Làm sao để một đứa trẻ 5 tuổi đeo khẩu trang? Làm thế nào để giáo viên từ chối ôm một đứa trẻ đang khóc? Liệu sức khỏe tinh thần của trẻ có xấu đi?

Jamie Delerme - một giáo viên lớp 3 và là mẹ đơn thân có con gái theo học tại trường ở quận Broward, đã miêu tả đây là một tình huống bất lợi.

"Hãy hỏi bất cứ giáo viên nào. Chúng tôi chắc chắn đều muốn quay lại lớp học", bà Delerme nói.

Nữ giáo viên chia sẻ, cô cảm thấy thuận tiện hơn khi giảng dạy trực tuyến.

"Hướng dẫn trực tiếp sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn và đó chính là điều chúng ta coi trọng. Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát, chúng ta phải gạt bỏ mong muốn của mình để nghĩ tới kết quả tốt đẹp hơn", nữ giáo viên nhấn mạnh.

Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm