rssheader

17/05/2021

Cộng hòa Dominica: Nâng cao chất lượng dạy học và đời sống giáo viên

Hải Đường - 27/04/2021, 08:54 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Chất lượng giảng dạy của GV đang được từng bước thực hiện tại Cộng hòa Dominica. Chất lượng giảng dạy của GV đang được từng bước thực hiện tại Cộng hòa Dominica.

Quốc gia có nền giáo dục tốt nhất luôn được xã hội đánh giá cao và xem trọng nghề dạy học. Giá trị đó được thể hiện trong mối quan hệ giữa nhà nước, xã hội với GV. Bên cạnh đó là mức ưu đãi, mức độ tin tưởng mà xã hội, phụ huynh muốn gửi gắm cho GV cũng như trách nhiệm to lớn mà họ phải gánh vác.

Mục tiêu của cải cách

Đầu tiên, ngành giáo dục Dominica xác định những gì được mong đợi từ một GV, cụ thể là, các năng lực cần thiết của GV. Tiếp theo, là xác định những gì được mong đợi từ các cơ sở đào tạo GV, bao gồm sự cần thiết của việc giáo dục HS trong một lớp học. Ngoài ra, Cộng hòa Dominica đã tạo điều kiện để GV có thể tham dự lớp bồi dưỡng chuyên môn tại các trường sư phạm nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các GV trong hệ thống các trường công lập. Đồng thời, người ta cũng bắt đầu trả lương cho GV cao hơn. 

Các mục tiêu giảng dạy cũng được xác định một cách rõ ràng và các chuyên gia được đào tạo kỹ lưỡng, lựa chọn một cách cẩn thận và được trả lương cao. Đây được xem là một hình thái cải cách đơn giản nhưng không kém phần phức tạp về mặt chính trị, hành chính và tài chính. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia khác không thực hiện điều đó.

Những lớp tập huấn đào tạo GV trẻ.

Các trình tự thực hiện

- Xác định một cách rõ ràng những gì mong đợi ở một GV: Năm 2014, Bộ Giáo dục Cộng hòa Dominica đã xuất bản “Tiêu chuẩn chuyên môn và hiệu suất để kiểm định và phát triển sự nghiệp giảng dạy”, trong đó đưa ra các yêu cầu về kiến ​​thức đối với GV, kỳ vọng về năng suất giảng dạy trong lớp học cũng như thái độ và giá trị để xác định những chuẩn mực của ngành sư phạm. Các tiêu chuẩn này đã được chứng minh là rất cần thiết cho các quá trình lựa chọn, đào tạo, giới thiệu và đánh giá GV.

- Thông qua “Quy định về đào tạo GV có chất lượng”: Trong đó mô tả các năng lực mong đợi đối với GV như phát triển cá nhân và nghề nghiệp, kỹ năng sư phạm, chương trình giảng dạy và quản lý trường học. Mặc dù định nghĩa về năng lực có vẻ là thông lệ tiêu chuẩn đối với bất kỳ bộ máy hành chính nào, nhưng nó thể hiện một cột mốc quan trọng trong quá trình cải cách đào tạo GV của Cộng hòa Dominica. Điều này dẫn đến những thay đổi đáng kể trong việc đào tạo GV. 

Trước đây, các GV tương lai sẽ trải qua ba năm đào tạo tại khoa giáo dục, được thực tập đứng lớp một buổi/tuần, trong khi nhiều người trong số họ vừa làm vừa học để trang trải chi phí. Các đề xuất cải cách kêu gọi GV tối thiểu phải có 4 ngày học trực tiếp tại trường và các môn học dành cho GV bao gồm thực hành trong trường học như một phần của chương trình đào tạo. Hơn nữa, đất nước này đang thực hiện những bước đơn giản, là giảng dạy đòi hỏi kết hợp thực hành trên lớp dưới sự dẫn dắt của GV có kinh nghiệm (cũng giống như việc không ai được lái một chiếc máy bay một mình mà không ghi lại một số giờ bay nhất định với người huấn luyện của họ). Bên cạnh đó, tăng cường bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ GV bậc trung học như đào tạo các môn học tương ứng (toán học, khoa học…) và tập trung vào các kỹ năng sư phạm.

- Tuyển sinh vào các chương trình đào tạo GV cơ bản có chọn lọc hơn: Việc tuyển sinh đầu vào các trường sư phạm trở nên chọn lọc hơn. Đó là mọi thí sinh hiện phải làm bài kiểm tra Định hướng và Đo lường học thuật (POMA), như một yêu cầu bắt buộc để được nhận vào một chương trình có cấp bằng đại học. Đối với cấp độ giáo dục, bài kiểm tra này được bổ sung bằng bài kiểm tra tuyển sinh đánh giá trình độ thông thạo ngôn ngữ Tây Ban Nha (chú trọng vào khả năng đọc hiểu) và toán học (chú trọng vào suy luận, toán học logic, số học và hình học). 

- Có hệ thống để chọn ra các ứng viên là GV giỏi nhất cho các trường công lập: Ngành giáo dục đang tổ chức cuộc thi (tuyển chọn) GV giỏi với sự cạnh tranh nghiêm ngặt. Năm 2015, chỉ 28% trong số gần 37.000 ứng viên đến từ các trường công lập được công nhận GV giỏi. Đến nay, 100% GV đăng ký đều đạt GV giỏi.

- Tăng lương đáng kể cho GV: Trái ngược với nhận thức của mọi người, mức lương GV ở Cộng hòa Dominica hiện rất cạnh tranh. Nhìn chung, lương thực tế của GV tăng 31% từ năm 2012 - 2016, trái ngược với mức tăng 5% ở các ngành nghề khác trong cùng thời kỳ. Lương GV trường công tăng 40%. Mức tăng này khiến lương của GV cao hơn lương của các chuyên gia khác trong nền kinh tế. 

Mặc dù vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để nâng cao chất lượng trong quá trình giảng dạy, những cải cách đang được thực hiện ở Cộng hòa Dominica thể hiện những bước tiến đáng ngưỡng mộ nhằm nâng cao giá trị của nghề giảng dạy, một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp giáo dục chất lượng cao.

Theo Teachaway & Expatexchange
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm