rssheader

17/06/2021

Các quốc gia châu Âu cho phép học sinh trở lại trường

Kim Dung - 03/09/2020, 13:30 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Phụ huynh và học sinh đeo khẩu trang tại một trường tiểu học ở Bỉ. Phụ huynh và học sinh đeo khẩu trang tại một trường tiểu học ở Bỉ.

Các phụ huynh và giáo viên trên khắp châu Âu đã bày tỏ lo ngại rằng, những biện pháp vệ sinh và giãn cách nghiêm ngặt bao gồm rửa tay, sẽ không thể ngăn chặn làn sóng thứ hai.

Tuy nhiên, hầu hết chính phủ các nước đều kết luận rằng, việc không thể học trực tiếp sẽ mang lại nhiều rủi ro đối với thế hệ trẻ em. Bên cạnh đó, các bài học trực tuyến dành cho học sinh không được coi là thích hợp đối với hầu hết trẻ có phụ huynh đi làm. Mới đây, khoảng 12,4 triệu học sinh Pháp đã trở lại trường học. Tất cả giáo viên và học sinh trên 11 tuổi được yêu cầu đeo khẩu trang.

Mặc dù, số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày tại các nước châu Âu đang đạt mức cao nhất từ trước tới nay, nhưng tỷ lệ tử vong là vô cùng nhỏ. Tại Bỉ - quốc gia ghi nhận tỷ lệ tử vong do Coivd-19 cao nhất châu Âu, bắt buộc tất cả học sinh từ 12 tuổi trở lên đeo khẩu trang.

Các học sinh tại Nga cũng trở lại trường, trong bối cảnh số ca nhiễm mới của đất nước vượt quá 1 triệu. Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu học sinh tuân thủ các quy tắc an toàn. Theo đó, toàn bộ giáo viên ở Matxcơva phải đeo khẩu trang, khi thành phố này là nơi ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

Tại Tây Ban Nha - nơi ghi nhận 8.115 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 1/9, cho phép các lớp học tiếp tục vào tuần tới. Trẻ em trên 6 tuổi sẽ phải đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách 1,5 mét và rửa tay ít nhất 5 lần/ngày.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết: “Tôi tin rằng các ông bố, bà mẹ và cộng đồng giáo dục có thể chắc chắn rằng, con họ và những nhân viên của trường, sẽ an toàn hơn nhiều khi tới trường học. Tuy nhiên, không có rủi ro nào bằng không”.

Khẩu trang cũng là yêu cầu bắt buộc ở Hy Lạp - quốc gia trì hoãn việc mở cửa trở lại các trường học tới ngày 14/9. Trong khi đó, các tổ chức giáo dục ở Italy cũng sẽ hoạt động trở lại cùng ngày với Hy Lạp. Tuy nhiên, 3 khu vực phía Nam nước này đã hoãn mở cửa trở lại cho đến cuối tháng.

Theo UNESCO, có khoảng 1,5 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học do Covid-19. Các nhà dịch tễ học cho biết, nguy cơ lây truyền trong trường học phụ thuộc vào tình hình tại cộng đồng địa phương, cũng như những biện pháp an toàn được áp dụng.

Maria Van Kerkhove của Tổ chức Y tế Thế giới, nhận định: “Trường học hoạt động theo cộng đồng thay vì độc lập. Trẻ em và thanh niên chỉ chiếm 1 - 2% các trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở trẻ em đều nhẹ hoặc không có triệu chứng”.

Tại Đức - nơi các trường học mở cửa trở lại từ đầu tháng 8, tỷ lệ trường hợp nhiễm Covid-19 ở những người dưới 20 tuổi được cho là duy trì ổn định. Trong khi đó, thành phố New York (Mỹ) thông báo trì hoãn việc đưa học sinh trở lại lớp học 11 ngày.

Với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus, Ba Lan đã cấm các chuyến bay trực tiếp từ 44 quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha, Israel, Mỹ, Mexico, Brazil, Argentina, Ấn Độ... Với sự tàn phá của dịch bệnh tới ngành du lịch, Tây Ban Nha cho biết số lượng khách nước ngoài đến quốc gia này giảm 75% vào tháng 7 so với năm ngoái.

Trước bối cảnh này, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu, chính phủ của ông đặc biệt lo ngại về sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 trong và quanh thủ đô. “Chúng tôi lo lắng về tình trạng sức khỏe cộng đồng và sự lây lan của virus ở Madrid”, Thủ tướng Sanchez bày tỏ. 

Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm