rssheader

23/09/2021

Anh: Trường thưởng tiền nếu sinh viên hoãn nhập học

Tú Anh - 25/07/2021, 07:20 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Các kỳ thi mùa hè tại Anh sẽ bắt đầu vào ngày 7/6 sang năm. Các kỳ thi mùa hè tại Anh sẽ bắt đầu vào ngày 7/6 sang năm.

Báo cáo của Bộ Giáo dục Anh cho thấy, số lượng sinh viên đăng ký vào ngành y khoa trong năm học 2021 - 2022 tăng vọt, cao hơn 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng chỉ tiêu cho ngành học này tại Anh được chính phủ giới hạn nên các trường không thể chấp nhận toàn bộ đơn đăng ký.

Trường Đại học Exeter đã viết thư cho những sinh viên trúng tuyển vào năm học 2021 - 2022 đề nghị các em lùi học một năm. Đổi lại, các em sẽ được nhà trường cung cấp chỗ ở miễn phí khi nhập học và khoản tiền mặt trị giá 10.000 bảng Anh (khoảng 317 triệu đồng) vào cuối tháng 10/2021. Tại khu ký túc xá Rowancroft của ĐH Exeter, giá thuê phòng có nhà vệ sinh riêng là hơn 6.500 bảng Anh trong khi giá thuê căn hộ là gần 7.700 bảng Anh.

Bức thư của Exeter được đánh giá tạo nên những thay đổi lớn trong kế hoạch học tập đại học của người trẻ, dù việc học được đảm bảo. Giáo sư Mark Goodwin, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Exeter cho biết, nhà trường đã chứng kiến số lượng thanh niên chọn học ngành y khoa tăng đáng kể.

“Trường chưa từng ghi nhận số lượng học sinh đăng ký cao như vậy. Một điều gì đó đã khiến tỷ lệ chọn của nhà trường tăng vọt trong năm nay. Nhiều học sinh lựa chọn chúng tôi như một quyết định tin cậy, vững chắc”, GS Goodwin cho biết.

Vì số lượng đơn đăng ký vượt quá số chỉ tiêu chính phủ quy định, nhà trường yêu cầu các ứng viên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng trước ngày 30/7. Một số sinh viên vẫn kiên quyết với lựa chọn này có thể đợi đến năm sau vì thiếu chỉ tiêu.

Nhà trường khẳng định cách làm này nhằm đảm bảo trải nghiệm học tập chất lượng cao cho sinh viên, đồng thời đào tạo đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp phục vụ hệ thống y tế quốc gia.

Trong lĩnh vực đào tạo y khoa, chính phủ Anh sẽ quyết định những trường được phép giảng dạy và số lượng chỉ tiêu của từng trường. Quy định này do việc đào tạo ngành y có chi phí tương đối cao, khoảng 180.000 bảng Anh, nên các khoản vay sinh viên phải được cân nhắc kỹ càng. Từ đó, chính phủ sẽ nghiêm túc sàng lọc sinh viên từ những công đoạn đầu tiên.

Các trường đại học không được phép đào tạo vượt quá số chỉ tiêu cho phép. Mức độ cạnh tranh vào lĩnh vực này cũng tương đối cao với tỷ lệ là 1 chọi 3.

Tiến sĩ Katie Petty-Saphon, làm việc tại Hội đồng các trường y tại Anh, đánh giá số đơn đăng ký tăng đột biến khiến các trường đại học khó đưa ra quyết định chính xác.

Tuy nhiên, các trường muốn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh bởi các em đã không thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vì dịch Covid-19. Kết quả chứng chỉ tốt nghiệp THPT GCSE, A-level được thay thế bằng điểm số do giáo viên THPT chấm.

Nhiều chuyên gia đánh giá việc “giữ chỗ” cho thí sinh vào năm học 2022 - 2023 sẽ khiến tỷ lệ cạnh tranh tăng cao, giảm số lượng chỉ tiêu dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT vào năm sau.

Vì vậy, các chuyên gia hy vọng chính phủ có thể giúp đỡ các trường giải quyết vấn đề này bằng cách tăng thêm chỉ tiêu, phân bổ thêm ngân sách nâng cấp cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đào tạo ngành y.

Từ đó, các trường có thể nâng cao chất lượng giảng dạy và đón nhận được nhiều thí sinh, phục vụ cho lực lượng y bác sĩ quốc gia trong tương lai.

Theo BBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm