Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua chiếu phim

GD&TĐ - Được xem phim về bảo vệ môi trường biển qua chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh”, nhiều học sinh ở tỉnh Tiền Giang hiểu rõ hơn về việc bảo vệ môi trường và trang bị kỹ năng sống…
HS tham gia chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh”.
HS tham gia chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh”.

Hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) vừa được tham gia chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh” tại cụm rạp chiếu phim CGV TP Mỹ Tho.

Xuyên suốt chương trình là các buổi hoạt động ngoại khóa ngay tại các cụm rạp CGV. Tại đây, các em học sinh được giao lưu chia sẻ, thảo luận và trải nghiệm thực tế thú vị.

Đoạn phim đầu tiên các em được xem là về “Bảo vệ môi trường biển”. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống dưới biển của các nhân vật nhí như: Sao biển, Tôm, Cua, Hải sâm… Sau buổi sinh nhật của Sao biển, Sao biển được mẹ cho phép đi chơi cùng các bạn và căn dặn chơi ở khu an toàn.

Thế nhưng, lâu quá không thấy các bạn nhỏ về, cha mẹ vội đi tìm. Thì ra, mặc dù chơi ở khu an toàn nhưng các bạn nhỏ vẫn bị rác thải nhựa bị sóng cuốn sang. Thân thể ai cũng bị bẩn bởi rác nhựa quấn, có bạn bị rác ập vào miệng, mắt làm không thấy đường, ngất đi…

Chương trình còn đưa ra một loạt hình ảnh của chú rùa bị phát triển dị thường do vướng phải một bao nilon quấn quanh người; chú cá phải đeo cái vòng nhựa “bất đắc dĩ” vào cổ; không ít các loài sinh vật biển đã chết mà trong bụng đầy bao nilon…

Em Nguyễn Ngọc Phương Nhi (lớp 4/3) cho biết: Xem bộ phim về biển em rất thích. Qua đó, em hiểu thêm rằng rác thải nhựa trôi ra biển không thể phân hủy và là nguyên nhân khiến các sinh vật biển chết vì ăn nhầm rác thải nhựa.

Phần hai của tập phim vẫn là câu chuyện về các sinh vật biển trong cuộc sống học tập, vui chơi… như các em học sinh. Các nhân vật cũng gặp phải những tình huống bị kẻ xấu bắt nạt, dụ dỗ. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp nhân vật chưa biết cách bảo vệ mình. Thế là khóa học “Hướng dẫn cách tự bảo vệ” được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ phòng, tránh khi gặp hiểm nguy.

Nhiều cánh tay giơ lên tham gia câu trắc nghiệm kiến thức về cách bảo vệ môi trường và tự bảo vệ bản thân sau khi xem phim. Sau buổi học, các em được thực hành các biện pháp bảo vệ môi trường như nhặt rác, phân loại rác trước khi bỏ vào thùng…

Thầy Bùi Thế Vinh - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Kim Đồng - cho rằng: “Chương trình rất thiết thực, đem lại những kiến thức, kỹ năng cho các em. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình như thế này với nhiều chủ đề mới lạ nữa để các em được chuẩn bị thêm hành trang trong những chặng đường sắp tới của mình”.

Được biết, cùng với Tiền Giang, Dự án Giáo dục cùng điện ảnh được thực hiện từ tháng 5/2019 tại các tỉnh: Vĩnh Long, Kiên Giang, Cần Thơ và Trà Vinh. Chương trình giúp mang đến thêm một hoạt động “vừa học vừa chơi” bổ ích cho học sinh, đồng thời lồng ghép các kiến thức và kỹ năng sống cần thiết ở lứa tuổi của các em.