Giám sát chặt việc di dời, cải tạo các cây xăng dầu

Giám sát chặt việc di dời, cải tạo các cây xăng dầu

Chậm nhất đến hết ngày 1/11, các cửa hàng xăng dầu phải dừng hoạt động kinh doanh do không đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các quy định về cơ sở vật chất phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, về phía DN có cửa hàng xăng dầu phải di dời lại cho rằng, nên để những cửa hàng này nâng cấp, tồn tại.

Giám sát chặt việc di dời, cải tạo các cây xăng dầu ảnh 1
Cửa hàng xăng dầu 171 Trường Chinh sẽ được phép kinh doanh đến hết tháng 5/2014

Dừng kinh doanh những cây xăng không đảm bảo

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết: "Sở đã yêu cầu 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu được phép duy trì, hoạt động đến hết ngày 31/10 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết trước đó.

Chậm nhất ngày 1/11/2013, các DN phải nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, chấm dứt hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, các cửa hàng phải đưa ra phương án chuyển đổi mục đích kinh doanh trên diện tích đất mà cửa hàng đang sử dụng gửi về Sở và UBND quận, huyện trước 15/11 để được xem xét, giải quyết".

Đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã có kế hoạch giải tỏa theo dự án khác là cửa hàng xăng dầu ở địa chỉ 171 Trường Chinh và Sân bay Nội Bài sẽ được phép kinh doanh đến khi hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (tháng 5/2014). Tuy nhiên, 2 cửa hàng này phải thực hiện tốt các điều kiện về công tác PCCC, có văn bản cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn PCCC.

Với 32 cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải sớm cải tạo để đảm bảo an toàn PCCC, Sở Công Thương Hà Nội cũng yêu cầu những cửa hàng này chỉ được hoạt động đến ngày 31/10 để giải quyết hàng tồn, thanh lý hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết trước đó.

Từ  ngày 1/11, các DN phải nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về Sở Công Thương Hà Nội và tiến hành cải tạo cửa hàng theo quy định. Đối với 324 cửa hàng thuộc diện phải cải tạo, nâng cấp để đảm bảo tốt hơn điều kiện kinh doanh xăng dầu, ông Thăng cho biết: "Sở Công Thương đã yêu cầu các DN tiến hành cải tạo trong năm 2013. Trong thời gian duy trì hoạt động trước khi cải tạo, Sở yêu cầu các cửa hàng phải thực hiện tốt các điều kiện về PCCC".

Doanh nghiệp lừng khừng

Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội cương quyết di dời những cửa hàng xăng dầu không đảm bảo PCCC, tuy nhiên tại cuộc họp giữa Sở và các DN có cửa hàng phải di dời vừa qua (ngày 18/10), đại diện nhiều DN không đồng ý kết luận của sở liên ngành và kiến nghị cho phép được cải tạo cho đủ điều kiện được tiếp tục kinh doanh.

Đa số ý kiến cho rằng, việc di dời các cửa hàng xăng dầu trong lúc này gây rất nhiều khó khăn cho DN, bởi những cửa hàng này không chỉ cung ứng xăng dầu cho người dân trên địa bàn, mà còn có những hợp đồng lớn với các DN khác, nếu phải phá dỡ sẽ gây thiệt hại không nhỏ. Do dó, TP tạo điều kiện cho nâng cấp cửa hàng để được tiếp tục kinh doanh; hoặc có phương án hỗ trợ DN để xây dựng cửa hàng ở vị trí mới.

Chủ cửa hàng xăng dầu Vân Anh, thuộc DN tư nhân Vân Anh (huyện Mỹ Đức) kiến nghị cơ quan chức năng cho phép DN được cải tạo nâng cấp cây xăng hiện có; hoặc tạo điều kiện cho DN được xây dựng cây xăng ở một vị trí gần đấy để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Theo ông Trần Đắc Xuân - Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 1, hiện, DN có 9 cửa hàng thuộc diện phải cải tạo, nâng cấp. "Những cửa hàng này hiện cung ứng khoảng 3.000m3 xăng dầu/tháng, nếu phải ngừng kinh doanh từ 31/10 tới để thực hiện cải tạo sẽ gây xáo trộn về nguồn cung trên thị trường. Do đó, Sở Công Thương cần có phương án hoặc lộ trình phù hợp" - ông Xuân kiến nghị.

Nhằm đảm bảo việc những cửa hàng thuộc diện di dời, giải tỏa, cải tạo thực hiện đúng kế hoạch, tránh tình trạng chây ỳ Sở Công Thương giao Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt quá trình thực hiện.

Trước các kiến nghị của DN, ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) cho rằng: Trong số 12 cửa hàng phải di dời chỉ có 4 cửa hàng nằm trong nội thành, nên nếu có di dời vẫn đảm bảo mạng lưới cung ứng, không ảnh hưởng nhiều. Việc vừa cải tạo vừa kinh doanh là không thể chấp nhận bởi không đảm bảo an toàn PCCC.

Theo Lê Nam
Kinh tế đô thị