Giám đốc Trung tâm Y tế trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với cương vị Giám đốc Trung tâm Y tế, Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo cấp dưới thu tiền xét nghiệm PCR Covid-19, hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.
Bị cáo Nguyễn Văn Thiệp lĩnh 30 tháng tù giam. (Ảnh: THTH).
Bị cáo Nguyễn Văn Thiệp lĩnh 30 tháng tù giam. (Ảnh: THTH).

Chiều 23/8, TAND tỉnh Thanh Hóa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiệp, cựu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa 30 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phiên toà được xét xử trong ngày 22/8.

Theo cáo trạng, trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh, nhiều người có nhu cầu xét nghiệm PCR nên Nguyễn Văn Thiệp với cương vị là Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã tự trang bị vật tư, thiết bị y tế, tự thuê địa điểm, thuê người vận chuyển để lấy mẫu, thu tiền xét nghiệm.

Ngày 15/8/2021, sau khi liên hệ với đại diện Công ty CP nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực (gọi tắt là HSTC), 2 bên thống nhất rằng bị cáo Thiệp sẽ chuyển mẫu cho HSTC xét nghiệm với giá 400.000 đồng/mẫu.

Tới ngày 21/8/2021, HSTC thông báo công khai giá xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp nên 2 bên đã thống nhất việc xét nghiệm sẽ gộp 5 đối với tất cả các mẫu mà bị cáo Thiệp chuyển đến với giá 235.000 đồng/mẫu (đến ngày 23/8/2021 là 225.000 đồng/mẫu, nếu còn dư thì sẽ xét nghiệm theo số dư).

Nhằm “trục lợi” tiền xét nghiệm từ việc hưởng chênh lệch, Thiệp đã chỉ đạo nhân viên của trung tâm và thuê một số người khác đến lấy mẫu, thu tiền xét nghiệm PCR của người bị cách ly tập trung, cách ly tại nhà với giá 720.000 đồng/mẫu đơn. Tất cả các mẫu trên đều được chuyển cho bên HSTC làm xét nghiệm.

Trong số tiền xét nghiệm thu của người dân, Thiệp chi trả 25.000 đồng/mẫu là tiền công đi lấy mẫu. Đồng thời, Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo đưa mẫu của những người cách ly tại khu cách ly, trạm y tế ra HSTC xét nghiệm nhưng không báo cáo với tổ điều phối xét nghiệm Covid-19 của tỉnh, toàn bộ tiền thu phí xét nghiệm không hạch toán vào sổ sách kế toán của Trung tâm Y tế.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với 397 người được lấy mẫu, thu phí với 609 mẫu, đủ cơ sở xác định tổng số tiền các bị hại đã nộp cho Trung tâm y tế là 438 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền mà trung tâm này trả cho HSTC là 146 triệu đồng, trả tiền công lấy mẫu là 15 triệu đồng.

Số tiền chênh lệch 275 triệu đồng, Thiệp giao cho 1 cá nhân quản lý tại tài khoản cá nhân. Ngày 31/3, Thiệp giao nộp số tiền 210 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.