Giám đốc công ty bất động sản nghi uống thuốc diệt côn trùng tại tòa

GD&TĐ - Sau khi nghe tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bị đơn là ông Võ Văn Cường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (TP Đà Nẵng), đã bất ngờ lấy ra một lọ nghi là thuốc diệt côn trùng uống.
Lực lượng công an hỗ trợ đưa ông Cường đi cấp cứu.
Lực lượng công an hỗ trợ đưa ông Cường đi cấp cứu.

Ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng giữa 2 công ty, là Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liên, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng). Phiên tòa đã diễn ra 8 ngày xét xử và nghị án.

Tại phần tuyên án, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SUDICO, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất, theo giấy 2 Chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), với tổng diện tích là 12,04 hecta.

HĐXX cũng tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải, bác các yêu cầu đòi SUDICO bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi Chủ tọa phiên tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải) đã đứng dậy kêu oan. Ngay sau đó, ông Cường lấy ra từ túi áo 1 lọ nghi là thuốc diệt côn trùng, mở nắp và uống.

Ông Cường sau đó được lực lượng Cảnh sát tại phiên toà cùng người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Lọ nghi là thuốc diệt côn trùng mà ông Cường đã uống ảnh 1
Lọ nghi là thuốc diệt côn trùng mà ông Cường đã uống

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 8/2017, SUDICO có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083, do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), với tổng diện tích là 12,04 hecta theo hình thức đấu giá công khai.

Theo đó, 2 lô đất có diện tích 12,04 hecta được SUDICO thông báo có thời hạn sử dụng lâu dài. Công ty Land Hà Hải của ông Cường là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do SUDICO phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, SUDICO và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,4 hecta nêu trên. Theo hợp đồng được ký kết, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành 2 đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng, và thực tế đến ngày 29/12/2017, bên này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho SUDICO. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/02/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Land Hà Hải sau đó phát hiện pháp lý của 2 lô đất đang còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù SUDICO có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Do đó, ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.