Giám đốc Công an Đà Nẵng: Hoạt động nhập cảnh trái phép phải có sự tiếp tay

GD&TĐ - Tại buổi họp báo vào chiều 7/10, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, nhập cảnh trái phép có hoạt động được hay không phải có sự tiếp tay của người dân ta.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại buổi họp báo.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, các nước có chung đường biên giới thường diễn ra trường hợp xâm canh, xâm cư, nhập cư trái phép.  

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Việt Nam mỗi năm khoảng 1.000. Việc nhập cảnh của người nước ngoài thì Đà Nẵng cũng như một số tỉnh bị Bộ Công an phê bình về công tác quản lý người nước ngoài.

“Sau dịch Covid-19 thì chúng ta có cơ hội để rà soát hơn và phát hiện 133 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng là một địa phương xử lý hết sức kiên quyết. Khởi tố 9 vụ, 21 bị can, trong đó có 11 bị can người Trung Quốc về việc tổ chức nhập cảnh trái phép và tổ chức ở lại Việt Nam trái phép. Đây cũng là địa phương khởi tố nhiều nhất trong cả nước, trong đó có một vụ xét xử công khai trong thời gian qua”, Thiếu tướng Viên cho biết.

Theo vị lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng, qua đợt này chúng ta phát hiện thêm 220 người nước ngoài có vi phạm quy định khác về xuất nhập cảnh, công an đang xử lý, sau Covid-19 cũng đã đưa một số về nước. Công an thành phố cũng đã xử lý 10 cơ sở kinh doanh lưu trú vi phạm tiếp tay cho người nước ngoài.

“Nhập cảnh trái phép có hoạt động được hay không phải có sự tiếp tay của người dân ta. Công dân ta từ việc tạo điều kiện đưa người từ biên giới vào đây, tổ chức ăn ở rồi trốn tránh cơ quan chức năng và đối phó với cơ quan công an. Chúng ta đã xử lý cảnh cáo rất nhiều, số xử lý hình sự thì chúng ta đã xử lý 10 công dân vì hành vi đã quá rõ”, Thiếu tướng Viên nói.

Lãnh đạo công an TP Đà Nẵng cho rằng, mỗi người dân phải nâng cao trách nhiệm tinh thần của công dân, trách nhiệm với xã hội, để lĩnh vực xuất nhập cảnh của người nước ngoài, vấn đề lưu trú của người nước ngoài ở địa phương đi vào nề nếp.