Giải oan cho trứng

GD&TĐ - Một số chuyên viên cũng lưu ý, ăn trứng là một phần trong chiến lược giữ cơ thể lành mạnh. Với cách suy nghĩ này, nỗi lo là ăn quá nhiều trứng có thể có hại cho sức khỏe đã trở thành quá khứ!
Nghiên cứu tại TQ cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tim và đột quị
Nghiên cứu tại TQ cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tim và đột quị

“Trứng thường được xem là thực phẩm nên ăn hạn chế trong các lời khuyên về dinh dưỡng. Mỗi tuần ăn hơn 7 quả đã là nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu mới tại TQ trên hàng triệu đối tượng lại phát hiện ra rằng, ăn một quả trứng mỗi ngày không hề làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch mà còn có lợi cho sức khỏe” - giáo sư Nita Forouhi thuộc Đại học Cambridge nhận xét.

Nghiên cứu được đăng trên tạp san Heart sau nhiều năm trứng bị xem là thủ phạm của nhiều chứng bệnh, từ nhiễm khuẩn salmonella đến tăng lượng cholesterol trong máu. Đa số bác sĩ khuyên nên thường xuyên ăn trứng nếu muốn mạnh khỏe vì trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa hàm lượng cao protein, vitamins A, D, B, B12 cùng với lutein và zeaxanthin ngăn ngừa được tổn thương mắt ở người già.

Nhiều thực đơn lành mạnh đều có trứng

Nhiều thực đơn lành mạnh đều có trứng

Theo khuyến cáo mới của Cơ quan Y tế Anh (NHS), dù trứng có chứa một số cholesterol, nhưng lượng chất béo bảo hòa (saturated fat) chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày qua những món ăn khác đã làm tăng cholesterol trong máu nhiều hơn là cholesterol hấp thu từ trứng. Nói cách khác, trứng không gây ra vấn đề cholesterol mà là chất béo bảo hòa (chất béo chịu trách nhiệm chính làm tăng mức cholesterol). Cách chế biến cũng giúp loại cholesterol trong trứng. Lợi ích của trứng được thấy trong những bản thực đơn lành mạnh, kể cả thực đơn Atkins nhiều protein.

Theo cơ quan Tim mạch Anh (Heart UK), một quả trứng 58g có khoảng 4,6g chất béo nhưng chỉ có ¼ chất béo này bão hòa. Nếu thêm bơ hay kem lại là chuyện khác. Còn về nguy cơ ngộ độc salmonella từ trứng, cựu Bộ trưởng y tế Anh Edwina Currie mất chức cũng vì một tuyên bố liên quan đến nó. Tháng 12/1988, bà khẳng định: “Đa số trứng sản xuất tại Anh có chứa salmonella!”. Thực tế, có salmonella trong trứng sống vào thời điểm đó trước khi chương trình vaccine được áp dụng tại các trang trại sản xuất trứng vào thập niên 1990. 30 năm sau, trứng sản xuất tại Anh được xem là an toàn nhất thế giới, ít nhất là với salmonella.

Dấu an toàn “Lion Mark” tìm thấy trong phần lớn trứng bán ngoài thị trường cho thấy gà đẻ trứng đã được chủng ngừa vaccinne ngừa salmonella. Từ năm 2017, trứng có đóng dấu “Lion Mark” được xem là an toàn đối với cả phụ nữ mang thai và trẻ em. Các chuyên viên khẳng định nguy cơ salmonella trong trứng thấp xa dưới mức cho phép. Vậy chế biến trứng cách nào có lợi nhất cho sức khoẻ? Đa số nhà dinh dưỡng không thích trứng chiên vì nó giữ lại nhiều chất béo đã no và cholesterol. Trứng lòng đào hoặc luộc chín sẽ tốt hơn và rất hiếm gây ngộ độc.

Bảo quản trứng cũng là yếu tố cần xem xét. Đừng mua trứng bị nứt hay dập vì chúng có thể nhiễm bẩn và vi khuẩn từ bên ngoài. Nên giữ trứng trong tủ lạnh ở ngăn riêng hay hộp riêng. Khi để ngoài tủ, lòng trắng chỉ tươi trong 3 tuần, còn lòng đỏ chỉ tươi trong 3 ngày. Để trong tủ lạnh, cả hai sẽ giữ được 3 tháng. Muốn biết trứng còn tươi hay không, hãy để trứng vào chén nước lạnh, nếu trứng chìm xuống đáy là còn tươi, lơ lửng hay nổi lên là trứng không còn tươi nữa.

Trứng chỉ tươi được tối đa 28 ngày trên kệ siêu thị. Mua về nhà sẽ chỉ còn 3 ngày tươi lòng đỏ nếu không sớm cho vào tủ lạnh. Có người dị ứng với trứng nhưng đa số là trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn rất hiếm gặp. Dị ứng nặng là cực hiếm.

Trứng chỉ tươi trong 28 ngày trên kệ siêu thị
Trứng chỉ tươi trong 28 ngày trên kệ siêu thị
Cách chế biến trứng cũng quan trọng
Cách chế biến trứng cũng quan trọng
Theo Medicine và The Lancet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ