Giải Nobel vật lý 2022 thuộc về 3 nhà khoa học nghiên cứu thông tin lượng tử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Giải Nobel vật lý 2022 đã được trao cho 3 nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger vì nghiên cứu về thông tin lượng tử.
3 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý 2022.
3 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý 2022.

Ngày 4/10, Tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Hans Ellegren công bố 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý 2022. Đó là các nhà khoa học Alain Aspect (người Pháp), John Clauser (người Mỹ) và Anton Zeilinger (người Áo).

Theo Ủy ban Nobel Vật lý, công trình của họ đã “đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới của công nghệ lượng tử”.

Họ đã tiến hành thí nghiệm sử dụng các trạng thái liên đới điện tử, trong đó 2 lượng tử hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau. Đây được xem là thí nghiệm mang tính đột phá, mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Nghiên cứu trên được xây dựng dựa trên công trình của ông John Stewart Bell – một nhà vật lý luôn cố gắng giải quyết câu hỏi liệu các hạt bay quá xa nhau có thể hoạt động đồng thời hay không.

Thành viên Eva Olsson của Ủy ban Nobel Vật lý nhấn mạnh rằng khoa học thông tin lượng tử có ý nghĩa rộng rãi trong các lĩnh vực như truyền thông tin an toàn và tính toán lượng tử.

Bà cho biết đây là một lĩnh vực sôi động và đang phát triển nhanh chóng. Dự đoán của nó đã mở ra những cánh cửa dẫn đến một thế giới khác và nó cũng “làm lung lay chính nền tảng mà chúng ta giải thích các phép đo”.

Hôm qua, giải Nobel y sinh đã được tuyên bố thuộc về nhà khoa học Thụy Điển Svante Pääbo với phát hiện về quá trình tiến hóa của loài người.

Theo New York Times
Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.