Giải đáp nỗi lo lớn nhất của bố mẹ khi cho con đi học trong bối cảnh dịch Covid-19

GD&TĐ - Dưới đây là giải đáp những lo lắng, thắc mắc của phụ huynh xung quanh việc mở cửa lại trường học:
Giải đáp nỗi lo lớn nhất của bố mẹ khi cho con đi học trong bối cảnh dịch Covid-19

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF tại Việt Nam, quyết định về các biện pháp phòng, chống dịch trong trường cũng như đóng cửa hay mở cửa trường học cần nhất quán với quyết định về các biện pháp giãn cách và y tế công cộng khác trong cộng đồng.

Nhìn chung, việc mở cửa trường học ở các quốc gia không phải là quyết định độc lập, mà là một phần trong nhiều động thái nhằm dần mở cửa lại đất nước, bao gồm mở cửa các nhà máy, phương tiện công cộng và cơ sở kinh doanh.

Nhà trường cần lập kế hoạch từ trước và xác định những biện pháp cần bổ sung nhằm đảm bảo an toàn học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên khi họ quay trở lại và khi cộng đồng cảm thấy tự tin với việc cho trẻ quay trở lại trường học.

Chắc chắn việc đi học trở lại ở thời điểm hiện tại sẽ không giống như những gì bạn và con bạn quen thuộc trước đây.  Có thể trường học sẽ chỉ mở cửa một thời gian, sau đó lại đóng cửa tạm thời theo quyết định của chính quyền địa phương tùy vào bối cảnh cụ thể.  Trước tình hình diễn biến khó lường, các chính quyền sẽ cần linh hoạt và sẵn sàng thích ứng để đảm bảo an toàn cho mọi trẻ em.

Tôi cần đặt những câu hỏi nào cho giáo viên hoặc cán bộ quản lý nhà trường?

Trong thời điểm nhiều lo lắng và xáo trộn như hiện nay, việc bạn có nhiều thắc mắc là điều hết sức bình thường. Một số câu hỏi hữu ích bạn có thể đặt ra bao gồm:

- Nhà trường đã áp dụng những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho học sinh?

- Nhà trường sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh và chống kì thị đối với những người từng bị ốm như thế nào?

- Nhà trường sẽ chuyển gửi học sinh đến các cơ sở hỗ trợ chuyên môn như thế nào trong trường hợp có trẻ cần được hỗ trợ?

- Có chính sách nào của nhà trường về bảo vệ trẻ em và bắt nạt học đường sẽ thay đổi sau khi trường học mở cửa trở lại hay không?

- Tôi có thể hỗ trợ nhà trường như thế nào trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh, bao gồm thông qua hội phụ huynh và giáo việc hoặc các mạng lưới khác?

Tôi cần làm gì nếu con tôi không theo kịp với lớp?

Học sinh trên toàn thế giới đã thể hiện sự hiếu học của mình. Các em vẫn kiên trì học bài tại nhà dù trong hoàn cảnh khó khăn với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên và cha mẹ tâm huyết.

Tuy nhiên, nhiều em sẽ cần thêm hỗ trợ để có thể theo kịp bài học khi trường học mở cửa trở lại.

Nhiều trường đang lập kế hoạch tổ chức các lớp bổ túc để giúp học sinh bắt kịp với tiến độ chương trình. Điển hình như mở các khóa ôn tập hoặc phụ đạo vào đầu năm học mới, tổ chức chương trình học thêm sau giờ học chính khóa hoặc giao thêm bài tập về nhà. Vì có khả năng nhiều trường sẽ không mở cửa hoàn toàn hoặc mở cửa cho tất cả các khối lớp, nhà trường có thể triển khai các mô hình học tập kết hợp giữa học trên lớp và học từ xa (tự học thông qua bài tập về nhà, học thông qua các chương trình phát thanh, truyền hình hoặc học trực tuyến).

Hỗ trợ thêm cho con bạn tại nhà bằng cách xây dựng lịch sinh hoạt xoay quanh lịch lên lớp và làm bài tập. Điều này có thể giúp ích trong trường hợp trẻ cảm thấy bồn chồn và khó tập trung.

Bạn có thể liên hệ với giáo viên của con hoặc nhà trường khi có thắc mắc và để cập nhật thông tin. Trao đổi với nhà trường về những thách thức đặc thù mà con bạn đang gặp phải, chẳng hạn như cảm thấy mất mát vì người thân qua đời hoặc lo lắng hơn trước tình hình đại dịch.

Tôi cần làm gì nếu con tôi gặp khó khăn trong việc quay trở lại “trạng thái học tập”?

Hãy nhớ rằng cách con bạn đối mặt với những căng thẳng do cuộc khủng hoảng kéo dài này gây ra sẽ khác với bạn. Tạo một môi trường hỗ trợ và khích lệ cho trẻ, đồng thời phản ứng tích cực trước những câu hỏi và biểu hiện cảm xúc của trẻ. Thể hiện sự ủng hộ và cho trẻ biết rằng trẻ có quyền cảm thấy bực bội hoặc lo âu vào những thời điểm như thế này, và đây là một chuyện hết sức bình thường.

Giúp con tuân thủ lịch sinh hoạt và vừa học, vừa chơi bằng cách lồng ghép bài học vào các hoạt động thường nhật như nấu ăn, đọc sách hoặc chơi trò chơi cùng cả nhà. Một phương án khác là tham gia một nhóm cha mẹ hoặc cộng đồng nào đó để kết nối với những cha mẹ khác cùng hoàn cảnh, từ đó chia sẻ bí quyết và hỗ trợ lẫn nhau.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...